Tỉnh Vĩnh Phúc chào đón sự kiện ra mắt chi hội cựu sinh viên Trường Đại học Thủy lợi

Vĩnh Phúc được cả nước biết đến là tỉnh đi đầu về các chính sách đầu tư cho phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Từ việc đổi mới tư duy, cách tổ chức sản xuất trong phong trào khoán hộ, trồng cây ngô đông trên nền đất ướt đến Nghị quyết 03, tạo điểm nhấn quan trọng đưa Vĩnh Phúc dẫn đầu miền Bắc về sản xuất 3 vụ ổn định trong năm.

BCH chi hội cựu sinh viên tỉnh Vĩnh Phúc ra mắt

Từ năm 2014, Vĩnh Phúc đã tạo sự bứt phá trong việc thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Điều đó khẳng định sự năng động, sáng tạo trong đổi mới tư duy của Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, tạo nền tảng vững chắc để nông nghiệp Vĩnh Phúc vững bước phát triển.

Còn nhớ, sau khi kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, cũng như nhiều địa phương khác của miền Bắc, Vĩnh Phúc bắt tay vào thời kỳ khôi phục, cải tạo xã hội chủ nghĩa theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương với, chồng chất khó khăn; nhiều vùng bị địch tàn phá nặng nề, ruộng vườn phần lớn bị hoang hóa, các công trình thủy lợi bị hư hỏng nhiều, làm cho sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn. Nạn đói xảy ra trên diện rộng. Trước tình hình đó, tháng 10/1954, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã họp hội nghị mở rộng bàn về những biện pháp khôi phục kinh tế sau chiến tranh, trong đó nêu rõ nhiệm vụ trọng tâm là khôi phục nền kinh tế ở địa phương để chống đói, nâng cao đời sống nhân dân. Từ đó, phong trào hợp tác hóa nông nghiệp ở Vĩnh Phúc được mở rộng ra nhiều địa phương trong tỉnh. Tính cuối năm 1960, tỉnh đã thành lập được 1.350 HTX, thu hút trên 10 vạn hộ nông dân (chiếm 92,6%) vào HTX. Nhiều nhân tố mới, điển hình tiên tiến cả nước về sản xuất, chăn nuôi, trồng cây giỏi, được Bác Hồ về thăm, khen ngợi như HTX Lai Sơn (Thanh Vân), HTX Lạc Trung (Bình Dương)...qua đó, các phong trào thi đua trồng cây, làm thuỷ lợi, chăn nuôi, làm phân… phát triển mạnh mẽ, góp phần đưa sản lượng lương thực quy thóc năm 1963 đạt 231.312 tấn, tăng 3,18% (bằng 7.133 tấn) so với năm 1962, trong đó riêng sản lượng thóc tăng 2,33%. Đây là thắng lợi có ý nghĩa rất lớn không chỉ đối với nhân dân trong tỉnh mà còn lan toả tới nhiều địa phương khác trong vùng.

Văn nghệ do các cựu sinh viên tỉnh Vĩnh Phúc chúc mừng buổi lễ

Từ khi tái lập tỉnh (năm 1997) đến nay, kinh tế nông nghiệp của tỉnh liên tục có bước tăng trưởng khá và vững chắc. Để nông nghiệp phát triển một cách toàn diện và bền vững, hướng tới một nền nông nghiệp hiện đại, có tốc độ tăng trưởng nhanh, chuyển mạnh sang sản xuất hàng hoá. Đời sống nông dân được nâng lên; xóa được hộ đói, giảm hộ nghèo từ 2-3%/năm; diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới.

Trong phong trào "Chung tay xây dựng nông thôn mới", ngành Nông nghiệp Vĩnh Phúc đã tích cực tham mưu tổ chức lại sản xuất nông nghiệp nhằm điều chỉnh những vướng mắc, bất cập trong sản xuất, đáp ứng những đòi hỏi về kinh tế và thị trường theo mục tiêu: Bảo đảm tốc độ tăng trưởng nông nghiệp, tăng tính cạnh tranh sản phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống của người nông dân, sử dụng hiệu quả tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Có thể khẳng định, Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, duy trì tăng trưởng sản xuất toàn ngành với giá trị năm 2018 tăng gần 4% so với năm 2017. Với hướng đi đúng đắn cùng cơ chế hỗ trợ hợp lí, hiệu quả, ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc có bước phát triển mạnh, liên tục tăng trưởng. Giai đoạn 2008- 2017, tốc độ tăng trưởng GRDP nông, lâm nghiệp, thuỷ sản bình quân đạt 4,28%/năm. Tính riêng năm 2018, giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp, thuỷ sản tăng 3,72% so với năm 2017, với giá trị tăng hơn 4.700 tỉ đồng.

Ông Lê Đình Đăng, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn, cựu sinh viên K27C là chi hội trưởng

Tiếp tục có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; tập trung tích tụ ruộng đất để sản xuất theo quy trình, chuỗi liên kết, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất để tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch..., là những giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã và đang thực sự đem lại hiệu quả tích cực, vững bền và hơn cả là tạo nguồn thu nhập bền vững cho người dân. Đó là mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu- bền vững của tỉnh Vĩnh Phúc.

Nói về sự đóng góp của Thủy lợi đối với tỉnh nhà, lãnh đạo sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh thống kê “Trong giai đoạn 1997-2017 đến hết năm 2013 tỉnh Vĩnh Phúc đã kiến cố hóa xong 100% kênh loại I, II. Đến hết năm 2015, tỷ lệ kiên cố hóa kênh mương loại III  đạt 91% mục tiêu đến hết năm 2017 hoàn thành 100%. Ngoài ra tỉnh còn tập trung đầu tư vào các công trình thuộc vùng về khó khăn nguồn nước, đến nay đã có 4500ha/5300ha khó khăn nguồn nước đã được tưới tiêu chủ động, diện tích tưới chủ động tăng từ 75% năm 1997 lên 98% năm 2018.

Hàng loạt các công trình thủy lợi được đầu tư và đưa vào sử dụng như: Các hồ điều hòa Thanh Lanh, Vĩnh Thành, Bản Long; các trạm bơm Liễu Trì, Đại Định; nâng cấp trạm bơm Bạch Hạc; cải tạo hoàn thiện hệ thống kênh tiêu Bến Tre. Tổng công suất tưới của hệ thống trạm bơm tăng từ 10 nghìn Kwh lên 20 nghìn Kwh, đảm bảo nước tưới chủ động cho hơn 95% diện tích trồng trọt và khoảng 4.000 ha thủy sản.

Với sự đầu tư bài bản, đến nay Việc cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được đáp ứng.

Để đánh giá một bức tranh toàn cảnh về ngành Thủy lợi Vĩnh Phúc, cái nôi nông nghiệp của cả nước với những bước đi đột phá trong cải cách, áp dụng kỹ thuật mới trong cả nước chắc trong một buổi ra mắt chi hội không thể kể hết được. Những cán bộ Thủy lợi tỉnh nhà hàng chục năm qua vẫn âm thầm cống hiến để xây dựng Vĩnh Phúc phát triển như ngày hôm nay.

Những cán bộ đấy đều xuất thân từ ngôi trường anh hùng, Trường Đại học Thủy lợi. Với bản lĩnh được trau dồi, những kiến thức được Nhà trường trang bị đã ngấm vào tâm thức trí tuệ những cán bộ Thủy lợi nơi đây.

Hôm nay 2/11 lễ ra mắt chi hội cựu sinh viên tỉnh Vĩnh Phúc đã tạo cho những sinh viên của ngôi trường đấy xích lại gần nhau. Từ đây sự gắn kết thêm bền chặt, gắn bó, hiểu biểt và hội tụ thành khối đoàn kết thống nhất.

Ban chấp hành chi hội cựu sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tại tỉnh Vĩnh Phúc có 7 thành viên. Trong đó ông Lê Đình Đăng, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn, cựu sinh viên K27C là chi hội trưởng. Đây là chi hội thứ 26 trực thuộc Hội cựu sinh viên Trường Đại học Thủy lợi được thành lập.

GS.TS Nguyễn Trung Việt chúc mừng Ban chấp hành chi hội cựu sinh viên tại tỉnh Vĩnh Phúc

Đến dự với buổi lễ công bố quyết định thành lập chi hội cựu sinh viên tại tỉnh Vĩnh Phúc, GS.TS Nguyễn Trung Việt rất vui mừng trước những bước phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc, cũng như sự gắn kết của các anh chị cựu sinh viên trong tỉnh. Nhân dịp này, Phó Hiệu trưởng thay mặt lãnh đạo Nhà trường gửi lời mời đến các cựu sinh viên Trường Đại học Thủy lợi cùng về chung vui với Nhà trường, gặp lại thầy cô, bạn bè xưa, ôn lại kỷ niệm trong dịp thành lập trường sẽ diễn ra vào ngày 16/11 tới đây.

Chỉ còn ít ngày nữa lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Thủy lợi và đón nhận huân chương lao động Hạng Nhất, đây có thể coi là một hoạt động có ý nghĩa hướng đến lễ kỷ niệm. Đồng thời, kể từ hôm nay hàng trăm cựu sinh viên đang công tác tại tỉnh Vĩnh Phúc đã có được cho mình một mái nhà chung để cùng về sinh hoạt, giao lưu, gặp mặt hàng năm, đem lại niềm vui và động lực trong công việc và trong cuộc sống.

Thực hiện: Bình Dương, Ảnh: các cựu sinh viên cung cấp