Góp sức trẻ xây dựng Nông thôn mới ở Thượng Cường

Không chỉ có nhiệt huyết những kỹ sư tương lai của Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Thủy lợi còn mang cả kiến thức chuyên môn vững vàng đến với người dân xã Thượng Cường (Chi Lăng, Lạng Sơn) trong Chiến dịch Mùa hè xanh. Vì thế, chỉ có vỏn vẹn 12 ngày ở đây nhưng các bạn trẻ đã hoàn khối lượng công việc khổng lồ để góp phần cùng người dân xây dựng Nông thôn mới.

Lễ ra quân chiến dịch tình nguyện mùa hè 2019

Ba cùng với dân…

Trước khi về Thượng Cường, thành viên của Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện đã dành thời gian đi tiền trạm. Đây là một xã vùng II của huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, đa số người tộc Tày và Nùng. Người dân sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa, ngô nên cuộc sống còn nhiều khó khăn. Đảng ủy, chính quyền và người dân nơi đây đã nỗ lực rất nhiều nhưng mới chỉ hoàn thành được 9/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.

Thượng Cường cũng là nơi được Trường Đại học Thủy lợi thường xuyên đưa sinh viên về thực tập nên họ thấu hiểu những khó khăn của người dân nơi đây. Vì vậy, tình nguyện viên đã chủ động xây dựng kế hoạch, huy động các nguồn lực và cùng ăn, cùng ở, cùng làm với người dân để thực hiện các công trình, phần việc thanh niên. Trong đó, Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện Nhà trường đã hoàn thiện nhiều công trình như: đổ đường bê tông thôn Làng Nong, dài 120m, rộng 3m; dỡ và lợp mái điểm trường Mầm non Khòn Sâu; xây chuồng bò cho hộ nghèo tại thôn Lũng Luông và nhà vệ sinh cải tiến tại gia đình chính sách thôn Khòn Sâu.

Đội sinh viên tình nguyện làm đường bê tông nông thôn

Xây chuồng bò cho hộ nghèo

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, các thành viên trong đội còn thực hiện công trình thắp sáng đường quê, xây dựng sân vui chơi cho thiếu nhi, tổ chức sinh hoạt hè… “Những phần việc này đã được chúng mình tính toán kỹ dựa theo nhu cầu của người dân Thượng Cường. Bên cạnh đó, khối lượng công việc rất nhiều nên cả đội tuân thủ nghiêm quy định giờ giấc, làm việc bất kể ngày mưa, nắng” – Phạm Văn Huy, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện trường Đại học Thủy lợi cho biết.

Đặc biệt, với mong muốn cùng người dân Thượng Cường hoàn thành các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, các kỹ sư tương lai đã xây dựng 31 lò rác tại tất cả các thôn trên địa bàn xã. Theo anh Chu Văn Tiếp, Bí thư Đoàn xã Thượng Cường, trước đây người dân thường đốt rác theo phương pháp thủ công gây ô nhiễm môi trường. Xây dựng được các lò đốt rác sẽ giúp việc xử lý thuận lợi, đặc biệt, người dân có ý thức bảo vệ môi trường hơn.

… Thượng Cường tươi đẹp hơn

33 chiến sĩ áo xanh trong Câu lạc bộ Sinh viên Tình nguyện về Xuân Cường đều được tuyển chọn kỹ càng ở các khoa trong trường. Họ không chỉ có sức trẻ, lòng nhiệt huyết mà cả kiến thức chuyên môn vững vàng. Vì thế, các thành viên đã hoàn trình các công trình, phần việc thanh niên đòi hỏi yếu tố kỹ thuật cao một cách dễ dàng.

“Khó khăn duy nhất với chúng mình là phải trộn bê tông hoàn toàn bằng tay. Bù lại, cả đội nhận được sự hỗ trợ rất lớn của người dân nên đã nhanh chóng hoàn thành việc đổ đường bê tông dài 120m, rộng 3m tại thôn Làng Nong. Tuyến đường hoàn thành đã giúp cho việc đi lại của người dân thuận lợi, dễ dàng hơn rất nhiều” – Phạm Văn Huy cho biết.

Không chỉ làm đường mà cả những việc như lợp mái nhà, xây chuồng bò, lắp đặt hệ thống chiếu sáng… việc nào các thành viên trong đội cũng hoàn thành đúng kỹ kỹ thuật, tiến độ. Vì thế, họ vẫn có thời gian sinh hoạt hè cũng thanh thiếu nhi trong xã; vẽ tranh tường tại điểm trường Mầm non Tồng Nọt; hỗ trợ bà con thôn Chợ Hoàng thu hoạch nông sản hay cùng thanh niên khởi nghiệp chăm sóc cây Na Thái… Sức trẻ và lòng nhiệt huyết đã góp phần làm cho Thượng Cường trở nên tươi đẹp hơn.

Chuyến đi cũng khiến sinh viên Thủy lợi trưởng thành hơn cả về kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Phạm Văn Huy, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện hiện là sinh viên năm thứ ba khoa Công trình. Đã có 3 năm kinh nghiệm tham gia Chiến dịch Mùa hè xanh với nhiều phần việc như: nạo vét kênh mương sau lũ, xây đường, làm nhà… Vì thế, Huy vững vàng dẫn dắt cả đội hoàn thành mọi nhiệm vụ. Qua mỗi chuyến đi, phần thưởng Huy nhận được không chỉ là tình cảm quý mến của người dân mà cả kiến thức, kinh nghiệm thực tế để giải đáp cho những thắc về lý thuyết trên giảng đường.

Trải nghiệm để trưởng thành cũng là món quà quý giá đối với Nguyễn Thị Xuân Thư, sinh viên năm hai khoa Kinh tế và Quản lý (Trường Đại học Thủy lợi). “Là con gái thành phố nên mình chưa bao giờ biết đến những công việc như dỡ mái nhà, xây chuồng bò… Lúc đầu mình khá lo lắng nhưng với sự giúp đỡ nhiệt tình của bạn bè nên đã nhanh vượt qua. Khi đó, mình đã biết thế nào là làm việc nhóm, ứng xử ở tập thể… Đặc biệt, mình nhận ra nếu bạn đối xử với mọi người với tình cảm chân thành, tình nguyện bằng trái tim sẽ nhận lại được món quà quý giá không thể đong đếm được” – Thư nói.

UBND xã Thượng Cường trao bằng khen cho tập thể và cá nhân xuất sắc

Đại diện Trường Đại học Thủy lợi ký biên bản kết nghĩa với huyện Chi Lăng

Mùa hè tình nguyện khép lại với những kỷ niệm khó quên đối với những người dân Thượng Cường, đối với những “chiến sĩ tình nguyện” xung kích, đi đầu trong các hoạt động cộng đồng.

Hình ảnh các bạn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi trên mảnh đất Thượng Cường sẽ là bức họa đẹp nối miền xuôi với miền ngược; gắn kết những con người ở những miền quê khác với nhau, cùng vun đắp cho một mùa hè xanh – mùa hè của mảnh đất Nông thôn mới.

Bích Việt - Theo CLB Sinh viên tình nguyện