Nhật Bản- Mùa của nắng và gió

Hạ cánh xuống sân bay quốc tế Narita -Tokyo vào ngày đầu tháng 4. Cái nóng gay gắt nơi sân bay Tân Sơn Nhất đã được thay thế hoàn toàn bởi hơi lạnh 7 độ C thấu xương thịt. Hít một hơi thật dài để thích nghi với thời tiết, tôi sẵn sàng bước vào nơi nhập cảnh để bắt đầu cho một chuyến đi dài.

Quyết định đi trao đổi sinh viên theo chương trình TAG-AIMS (ASEAN International Mobility for Students program – Chương trình trao đổi sinh viên các nước Đông Nam Á) tại Đại học Tsukuba đến rất bất ngờ. Đó có lẽ cũng là may mắn và cơ hội thật tốt đối với tôi. Và khi đã là cơ hội, tôi không thể từ chối nó được cho dù tôi sẽ tốt nghiệp muộn hơn các bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một gap year (1 năm ngắt quãng) giữa các kỳ học để khám phá và quyết định tương lai của bản thân thì không còn gì tuyệt hơn cơ hội này.

Nghe và xem trên truyền hình nhiều về Nhật Bản, về con người, phong cảnh và những lời khen không ngớt về đất nước mặt trời mọc, nhưng đến khi được đặt chân đến đây, tôi mới cảm nhận được nơi này còn tuyệt vời hơn rất nhiều so với báo chí hay lời kể của người khác. Từ khi bước vào trường, tôi đều nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ thầy cô, bạn bè hay đơn giản là người qua đường. Họ không ngần ngại bớt chút thời gian để hướng dẫn, chỉ bảo và thậm chí giúp tôi xong họ mới thực hiện công việc của mình.

Với lịch sử 145 năm hình thành và phát triển, Đại học Tsukuba là một trong những trường lâu đời nổi tiếng tại Nhật Bản, đứng thứ 20 châu Á. Trường tập trung vào đào tạo và nghiên cứu các ngành về khoa học kỹ thuật. Khuôn viên của trường rộng 258 ha với một màu xanh bát ngát, hòa hợp với thiên nhiên khiến tôi có cảm giác như lạc vào một thế giới hoàn toàn khác.

Ảnh: Đại học Tsukuba (st)

Kỳ học của tôi bắt đầu vào đúng mùa xuân. Vào mùa này, đất nước Nhật Bản được bao trùm bởi những đám mây hoa anh đào, các công viên, ven sông, dọc theo các tuyến đường, những cánh hoa mỏng manh bay trong gió như một cơn mưa lãng mạn và kiêu hãnh. Đại học Tsukuba cũng không ngoại lệ khi tôi có thể bắt gặp nơi nơi là hoa anh đào. Đạp xe trên con đường đến trường dưới tán hoa hồng phớt, hít hà mùi hương của nắng và gió khiến tôi luôn tràn đầy năng lượng để bắt đầu những tiết học.

Hoa anh đào trong khuôn viên trường

Chương trình TAG- AIMS rất đa dạng về môn học và các hoạt động nghiên cứu.Tôi được học tập và thực hành các môn học mình thích hay muốn tìm hiểu. Dưới sự giảng dạy nhiệt tình của các giáo sư, mọi tiết học đều trở nên thú vị và dễ hiểu. Ngoài ra, các cơ sở vật chất như phòng lab và thư viện được đầu tư đầy đủ và hiện đại, tạo điều kiện trang thiết bị học tập tốt nhất cho người học.

Một góc thư viện với hàng vạn đầu sách cùng trang thiết bị hiện đại như máy tính, máy in

Đại học Tsukuba cũng có rất nhiều Câu lạc bộ (CLB) với quy mô hoạt động và tổ chức chuyên nghiệp như CLB âm nhạc, Yosaiko, Tennis hay tình nguyện. Các sinh viên mới hay trao đổi đều có thể tham gia và sẽ được hướng dẫn rất nhiệt tình. Phòng Gym và bể bơi của trường cũng là nơi các sinh viên thường ghé đến sau mỗi ngày học căng thẳng và nâng cao sức khỏe bản thân. Hơn nữa, vào những dịp lễ hay cuối tuần, tôi cũng có thể dễ dàng du lịch đến Tokyo, Shibuya, Kyoto, Ikahabara bằng bus hoặc tàu điện. Tìm hiểu văn hóa và thưởng thức cảnh đẹp, các món ăn truyền thống càng khiến tôi yêu con người và đất nước này hơn.

Tháp Tokyo

Những người bạn mới từ nhiều quốc gia khác nhau

Chương trình TAG-AIMS không chỉ giúp tôi có cơ hội học hỏi, lưu giữ kỷ niệm và có những người bạn tốt đến từ các quốc gia khác nhau. Bạn có tưởng tượng ra được rằng, có những ngày, những con người dù không cùng quốc tịch, không chung màu da hay ngôn ngữ lại có thể sống cùng nhau, giúp đỡ nhau như anh chị em ruột thịt? Điều đó thật tuyệt vời phải không? Chắc chắn đây sẽ là trải nghiệm tuyệt vời nhất trong cuộc đời mà tôi sẽ giữ mãi trong tim mình. Cảm ơn TAG-AIMS, cảm ơn đại học Tsukuba và ngôi trường Thủy lợi đã cho tôi những khoảnh khắc thật quý giá này!

Sinh viên CTTT đang học tại Đại học Tsukuba

theo Chương trình trao đổi AIMS từ 1/4/2017-31/8/2017

Vũ Hương Ngân (lớp 55NKN)