Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi!

(HNM) - Mỗi độ tháng năm, triệu con tim người Việt khắp năm châu lại hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử, về Làng Sen quê Bác, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới - Người đã làm rạng rỡ non sông đất nước ta. Trong dòng người kiên nhẫn xếp hàng vào Lăng viếng Bác, có rất nhiều người nước ngoài đủ quốc tịch, màu da.

Qua năm tháng thời gian, thăng trầm lịch sử, hình ảnh lãnh tụ Hồ Chí Minh trong lòng người Việt Nam và bạn bè thế giới ngày càng thiêng liêng, cao đẹp hơn. Yêu thương kính trọng Bác là tình cảm tự thân đầy sâu sắc ở mỗi con người, bởi Người là niềm tin thiết tha nhất, là tấm gương trong sáng vô ngần mà bất cứ ai cũng có thể soi vào đó để tìm cho mình những giá trị nhân văn và khâm phục, kính trọng, tự hào, thân thương, gần gũi.

Thế giới khâm phục một con người vĩ đại đã dành cả cuộc đời mình cho sự nghiệp của đất nước, dân tộc Việt Nam. Trên con đường cứu nước với khát khao cháy bỏng giải phóng dân tộc, Nguyễn Ái Quốc đã tìm đến với chủ nghĩa Mác - Lênin. Trải trăm nghìn cay đắng nhưng ý chí, khát vọng đấu tranh vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc con người chưa bao giờ ngưng nghỉ trong Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh. Thế giới khâm phục Người, nhân dân Việt Nam khâm phục Người là bởi vậy. 

Kính trọng Hồ Chí Minh bởi trí tuệ mẫn tiệp và trái tim yêu nước của Người đã tỏa sáng dẫn dắt dân tộc Việt Nam và cổ vũ các dân tộc thuộc địa vùng lên giành quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc, vượt qua những thử thách khắc nghiệt, có lúc “ngàn cân treo sợi tóc” đến bến bờ vinh quang. 

Càng kính trọng Người khi chúng ta hiểu hơn và nhận thức rõ hơn về sự nhất quán đến kỳ lạ ở con người Hồ Chí Minh - Người tỏa ra “nền văn hóa của tương lai” khi kết hợp hài hòa trong cùng một con người nhiều giá trị vừa của dân tộc, vừa của quốc tế; vừa rất mực nhân từ, vừa triệt để cách mạng; rất uyên bác mà cực kỳ khiêm tốn; rất nguyên tắc về chiến lược, lại rất linh hoạt về sách lược; vừa nhìn xa trông rộng, vừa thiết thực cụ thể; vừa vĩ đại nhưng vô cùng giản dị…

Kính trọng Người, càng tự hào vì chúng ta có Hồ Chí Minh - ngọn hải đăng vĩ đại. “Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch, người anh hùng dân tộc vĩ đại, và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta…”. Chính sự kết tinh cao độ văn hóa truyền thống dân tộc hội tụ cùng những giá trị văn hóa cao đẹp của nhân loại, đã nâng tầm cho tư tưởng của Người đã tỏa sáng rực rỡ trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc. Ngay cả trong sự nghiệp đổi mới, khi vấn đề hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, phong phú trong bối cảnh thế giới đầy biến động thì những giá trị tư tưởng của Người về lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc; về sự linh hoạt trong hợp tác và đấu tranh vẫn còn nguyên ý nghĩa thời sự… 

Tư tưởng Hồ Chí Minh soi đường cho dân tộc, đạo đức Hồ Chí Minh là biểu tượng cao đẹp về đạo đức cách mạng trong sáng. Nhưng “Chủ tịch Hồ Chí Minh cao mà không xa, mới mà không lạ, to lớn mà không làm ra vĩ đại, sáng chói mà không gây choáng ngợp, gặp lần đầu mà như thân thuộc từ lâu”. Sự thân thương gần gũi ấy là thước đo của một nhân cách vĩ đại, một sự thống nhất tự nhiên, chân thành xuất phát từ nền tảng đạo đức cách mạng và tấm lòng yêu thương nhân loại vô bờ. Nhiều chục năm đã trôi qua nhưng việc làm của Người, khi thì với bạn bè nhân dân thế giới, khi thì dành cho những cán bộ, chiến sĩ, người dân - dù với tư cách người bạn, người cha, người anh… vẫn đang và mãi để lại dấu ấn sâu đậm về nhân cách một Con Người vĩ đại. 

Chính giá trị nhân văn đó càng tạo thêm tầm cao khâm phục, kính trọng và tự hào vì chúng ta có Bác Hồ!

Một sự kiện mang nhiều ý nghĩa trong tháng 5 này: Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 05 – CT/TƯ ngày 15-5-2016 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Theo đó, việc học tập và làm theo tấm gương “Người cộng sản số 1” Hồ Chí Minh đã đang và sẽ trở thành một nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Nhưng quan trọng hơn là làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội, góp phần xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong thời kỳ CNH-HĐH và hội nhập quốc tế. 

Việc Bộ Chính trị yêu cầu đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở cấp độ mới với quyết tâm mới, thêm một lần khẳng định giá trị to lớn mà Người để lại cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam. Đồng thời càng khẳng định, những giá trị mà Người để lại cho dân tộc, cho đất nước Việt Nam luôn mang ý nghĩa thời sự. Và hoàn toàn có thể nói rằng: Thực hiện tốt Chỉ thị 05 - CT/TƯ của Bộ Chính trị cũng là cách thể hiện lòng thành kính của mỗi chúng ta đối với Người. 

Với gần 40 vạn đảng viên, Đảng bộ Hà Nội hiện có số lượng đảng viên nhiều nhất cả nước. Trong sâu thẳm tình cảm của mình, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặt niềm tin lớn lao vào Đảng bộ, nhân dân Thủ đô, đồng thời Người luôn mong muốn Hà Nội phải phấn đấu để nêu gương, để dẫn đầu cả nước. Trân trọng tình cảm cũng như những lời dạy bảo của Người, những năm qua Đảng bộ và nhân dân Hà Nội đã có nhiều việc làm hay, tấm gương tốt, sáng tạo trong việc thực hiện học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Trước đòi hỏi mới của sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô, chúng ta quyết tâm thực hiện tốt hơn nữa công việc này, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành “cơm ăn, áo mặc hằng ngày”, để góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại. 

Yêu Bác, nhớ Bác, Đảng bộ và nhân dân Thủ đô càng quyết tâm đi theo ngọn cờ của Bác: “Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi/Vững như muôn ngọn dải Trường Sơn!”.

Hànộimới