Trường ĐH Thủy lợi tạo sức hút tại Ngày hội tư vấn xét tuyển Đại học năm 2019

Sáng 21/7, Ngày hội tư vấn xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2019 đã tổ chức tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và đồng thời tại TP.HCM - ngay trước thời điểm thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trong kỳ xét tuyển vào Đ ại học, Cao đẳng là sự kiện rất đúng lúc và quan trọng nên thu hút được đông đảo tân sinh viên cả nước quan tâm đến dự.

Nhiều phụ huynh lớn tuổi rất quan tâm định hướng nghề cho cháu của mình

Hoạt động này không chỉ cung cấp thông tin kịp thời, chuẩn xác đến thí sinh, phụ huynh, đến toàn xã hội, mà còn giúp các đơn vị chức năng thuộc Bộ GD-ĐT trực tiếp trao đổi với các thí sinh, trực tiếp ghi nhận những ý kiến phản hồi từ thực tiễn để điều chỉnh chính sách cho phù hợp.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh được tổ chức sáng nay

Theo đánh giá của một số trường, công tác tuyển sinh của các trường đại học đã được thực hiện tương đối ổn định trong những năm gần đây. Việc các trường được tự chủ xác định phương thức tuyển sinh, tự chủ tham gia hệ thống xét tuyển, lọc ảo, tham gia các nhóm xét tuyển miền Bắc, miền Nam… đã làm cho kỳ xét tuyển đại học minh bạch, công bằng, khách quan và nhẹ nhàng hơn so với trước đây.

Trong bối cảnh Luật giáo dục đại học (sửa đổi) vừa có hiệu lực, quyền tự chủ của các trường được mở rộng thì các trường ngày càng phải nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong việc xây dựng chính sách chất lượng cho trường mình, bắt đầu từ việc chú trọng chất lượng đầu vào, tăng cường quản lý chất lượng quá trình đào tạo, đảm bảo chất lượng đầu ra và việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp…

Trường Đại học Thủy lợi thu hút được lượng lớn thí sinh đến tìm hiểu

"Tại ngày hội hôm nay, thí sinh sẽ được các chuyên gia tư vấn tuyển sinh, các chuyên gia dự báo thị trường lao động… tư vấn và cung cấp thông tin để lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân để có khả năng khởi nghiệp, tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Đó vừa là cơ hội thực hiện ước mơ, phát triển sự nghiệp của chính các em, vừa để góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và hội nhập quốc tế" - PGS.TS Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết thêm.

Các thí sinh đến với bàn tư vấn của Trường Đại học Thủy lợi

Trong khi đó, chia sẻ với thí sinh và các bậc phụ huynh, ông Trương Anh Dũng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẳng định "có nhiều con đường khác nhau để lập nghiệp", trong đó giáo dục nghề nghiệp đang thực hiện và bước đầu đạt được những kết quả tốt trong quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng.

Ti lệ học sinh, sinh viên ra trường có việc làm ngay đạt tỉ lệ 85%, đặc biệt có những ngành nghề, những trường đạt tỉ lệ 100% với thu nhập trung bình từ 7 - 10 triệu đồng/tháng. 

Đến với ngày hội tư vấn các bạn thí sinh được các thầy cô trực tiếp tư vấn

Khu vực tư vấn của Trường Đại học Thủy lợi được sắp xếp tại vị trí trung tâm của ngày hội, với diện tích và khuôn viên rộng rãi. Theo như các thầy cô giáo đại diện các ngành tuyển sinh năm 2019, năm nay số lượng học sinh và phụ huynh đến với ngày hội đông nhất từ trước đến nay.

Với ngưỡng nhận hồ sơ xét tuyển vừa mức (từ 14 điểm), cùng với mức học phí được đánh giá là “hợp lý” nhất trong các trường đại học, cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại, không khó để lý giải câu hỏi vì sao các bàn tư vấn của Trường Đại học Thủy lợi luôn có đông thí sinh và người nhà thí sinh đến tư vấn.

Một thầy giáo của Khoa Công nghệ thông tin cho biết “bàn của tôi phụ trách riêng buổi sáng đã có hơn 100 em học sinh và vài phụ huynh đến tìm hiểu về ngành Công nghệ thông tin”, bàn tư vấn của ngành Thủy văn học, Kỹ thuật tài nguyên nước ....số lượng không đến mức vậy nhưng các em đến nghe tư vấn và hỏi khá nhiều câu hỏi. Điều này chứng tỏ các em có quan tâm thật sự đến sự lựa chọn ngành học cho riêng mình.

Theo quan sát còn có khá đông các bậc phụ huynh đến với ngày hội, đến cả ông bà của các thí sinh tìm hiểu về các ngành học. Điều này cho thấy việc tìm hiểu, định hướng ngành học cho các thí sinh đã có sự vào cuộc của nhiều người vì một mục tiêu chung là tìm được một ngành đào tạo phù hợp, đúng khả năng và sự đam mê của mỗi thí sinh.

Vợ chồng bác Bảo đến tìm hiểu về các ngành kế toán, kinh tế

Theo bác Bảo - Hoàng Cầu, Hà Nội cho biết : bác tìm hiểu cho cháu mình với số điểm 19, sự lựa chọn ngành nói là dễ mà không dễ chút nào, vì rất nhiều trường lấy mức điểm này, tôi thấy Trường Đại học Thủy lợi có rất nhiều ngành cháu yêu thích như kế toán, kinh tế ...con gái mà, cho cháu theo học mấy ngành này cho nhẹ nhàng, trường lại gần nhà nữa nên tôi đang tìm hiểu thêm rồi khuyên bảo cháu.

Bạn Hưng - THPT Phạm Hồng Thái tìm hiểu về ngành Công nghệ thông tin

Bạn Hưng - THPT Phạm Hồng Thái: em được 20,2 điểm lại thích học công nghệ thông tin nên em chọn một loạt trường có đào tạo ngành này, nguyện vọng 1 của em là Thủy lợi vì em nghe các anh chị gần nhà nói học Thủy lợi được các thày cô giáo rất quan tâm, học phí vừa phải lại có uy tín nữa nên em đăng ký nguyện vọng 1 luôn.

Ngày hội do báo Tuổi Trẻ phối hợp Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup. 

Thực hiện: Bình Dương