ĐH Thủy lợi dự kiến mở một số ngành “hot” trong những năm tới đây

Tới đây, Trường Đại học Thủy lợi dự kiến sẽ đào tạo một số ngành học đang có nhu cầu lớn trong xã hội nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng tốt dựa trên những điều kiện đảm bảo đáp ứng yêu cầu về đào tạo.

Các khách mời tham khảo tài liệu

Sáng ngày 10/12 tại Trường Đại học Thủy lợi diễn ra Hội thảo chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo bậc đại học các ngành dự kiến mở mới như: Ngành Thương mại điện tử; ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng; Ngành Kế toán chất lượng cao.

PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng Đào tạo phát biểu 

Hội thảo thu hút hàng chục nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các trưởng ngành có những nghiên cứu chuyên sâu về các ngành dự kiến mở tại Trường Đại học Thủy lợi đến tham dự, góp ý, cho ý kiến để xây dựng bộ tiêu chí đánh giá chất lượng, chuẩn đầu ra cho các ngành đang được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đặt hàng. Trong buổi hội thảo này, đại diện các doanh nghiệp tuyển dụng, các công ty, tập đoàn cũng đã đến tham dự và đóng góp ý kiến để kết nối giữa đào tạo và khả năng thích ứng của nhân lực đối với thị trường lao động của các ngành đang thiếu nguồn nhân lực.

Đại diện các trưởng ngành trình bày về kế hoạch xây dựng chương trình cho các ngành dự kiến mở mới

Tại Việt Nam hiện nay, thương mại điện tử đang bước vào giai đoạn phát triển vượt bậc, tương lai sẽ còn phát triển thêm nhờ những ứng dụng hữu ích, tiện lợi mà nó mang lại. Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đang dần tạo được chỗ đứng trong khu vực và quốc tế nhờ lợi thế nhiều mặt của Việt Nam; Dịch vụ du lịch ngày càng phát triển theo nhu cầu của xã hội, đặc biệt tăng trưởng ngành công nghiệp không khói tại Việt Nam những năm gần đây tăng lên nhanh chóng....Chính sự phát triển và cơ hội tương lai rộng mở như vậy nhưng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hiện nay còn chưa đảm bảo chất lượng do nguồn nhân lực thiếu, một số trường đào tạo vẫn không đủ đáp ứng cho thị trường lao động, đặc biệt là nguồn nhân lực có chất lượng.

Với truyền thống đào tạo hơn 40 năm của Khoa Kinh tế và Quản lý, nơi trực tiếp quản lý những ngành dự kiến mở nói trên khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, đủ điều kiện đáp ứng chuẩn đầu ra để ứng tuyển vào các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước về những lĩnh vực nói trên.

Toàn cảnh Hội thảo

Trong buổi Hội thảo, các chuyên gia đã có nhiều ý kiến thẳng thắn góp ý cho chuẩn đầu ra, những yêu cầu bắt buộc, những kỹ năng cần thiết để một cử nhân ra trường đủ sức bắt tay vào công việc. Hơn nữa, cán bộ đó còn được trang bị đầy đủ những kỹ năng không thể thiếu, đó là văn hóa nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán....

Tất cả những góp ý, xây dựng của các chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp được Khoa Kinh tế và Quản lý điều chỉnh cho sát với thực tế, hoàn thiện bản dự thảo chuẩn đầu ra cho chương trình đào tạo mới. Với hy vọng sẽ sớm đưa các ngành mới vào đào tạo tại Trường Đại học Thủy lợi trong thời gian tới đây.

Thực hiện: Bình Dương, Bảo Phúc