Một sân chơi trí tuệ của lưu học sinh quốc tế đang học tập tại trường

“Những ngày đầu sang Việt Nam, em không biết một từ, một chữ, một câu tiếng Việt nào hết. Thầy hỏi em biết tiếng Việt không? em biết tiếng Anh không? em đều lắc đầu vì không biết một “tiếng Việt” nào hết, một “tiếng Anh” nào hết. Thầy hỏi em vì sao sang Việt Nam học? em cũng lắc đầu. Đến giờ em đã có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Việt”.

Bạn lưu học sinh mới 18 tuổi (áo trắng) rất tự tin giao lưu với người dẫn chương trình bằng tiếng Việt

Đó là tâm sự của bạn Porleeyang Yengasouayang (Po Li Giăng) lưu học sinh nước CHDCND Lào, sinh viên năm thứ nhất khi bạn mới sang Việt Nam cách đây gần một năm. Bạn cho biết thêm “khó khăn nhất là đi chợ, em phải dùng ngôn ngữ cơ thể, và người bán hàng cũng giơ hai bàn tay lên làm dấu để có thể hiểu nhau hơn. Em phải xem nhiều phim về Việt Nam, đặc biệt là những bộ phim ngắn, chơi thân với các bạn Việt Nam để mình có nhiều vốn từ hơn. Một vật dụng không thể thiếu đó là một cuốn sổ nho nhỏ để nhờ người đối diện ghi lại, rồi về nhà em tra từ điển”. Đây là cũng là phần hùng biện được ban giám khảo đánh giá khá cao trong cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào học tập tại Trường Đại học Thủy lợi” diễn ra vào tối 23/9 tại Hội trường T35.

Bạn Porleeyang Yengasouayang lưu học sinh năm thứ nhất người CHDCND Lào

Cô sinh viên năm thứ nhất Thipphaphone Korsanon (Thíp Pha Phôn) chọn cho mình chủ đề nét đẹp của Thủ đô Hà Nội. Một cô sinh viên người Lào xinh xắn, thông minh, giọng đọc truyền cảm, cuốn hút đã được Ban Giám khảo cho điểm cao cũng như được khán giả vỗ tay tán thưởng. Hà Nội hiện lên trong mắt lưu học sinh bình dị, nên thơ, cuốn hút và làm say đắm trái tim cô nữ sinh.

Cô sinh viên năm thứ nhất Thipphaphone Korsanon

Với 11 chủ đề khác nhau, các lưu học sinh nước CHDCND Lào đang học tập tại trường đã thể hiện vốn hiểu biết của mình về Việt Nam, về Hà Nội, về văn hóa, về chủ tịch Hồ Chí Minh ...đến cả tình yêu bóng đá của người Việt Nam. Là sinh viên năm thứ nhất nên nhiều từ, nhiều chữ các bạn nói còn bị lặp, chưa tròn vành rõ chữ, tuy nhiên các lưu học sinh đã thể hiện vốn từ tiếng Việt khá tốt, đặc biệt là sự tự tin mà không dễ cho một sinh viên năm nhất thể hiện.

Rất đông khán giả đã đến theo dõi cuộc thi

Nhiều chủ đề đối với sinh viên Việt Nam còn cảm thấy khó như “Đặc trưng khí hậu Việt Nam liên quan đến ngành học của bản thân” hay như chủ đề “Mối quan hệ Việt Nam - Lào là một mối quan hệ đặc biệt, hiếm có trên thế giới”. Trong thời gian tối đa 7 phút các bạn đã tận dụng để nói lên suy nghĩ của bản thân, với những hình ảnh minh họa cụ thể. Không những thế, các chàng trai cô gái người Lào còn có thể ứng đáp lại những câu hỏi giao lưu của người dẫn chương trình cũng như của thầy cô.

Điệu múa cổ truyền của nước bạn Lào trên sân khấu T35

Đêm thi diễn ra thành công, để lại nhiều ấn tượng cho người xem, lôi cuốn khán giả đến tận phút công bố kết quả. Sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường, của lãnh đạo các khoa, đông đảo các thầy cô giáo đến tham dự cuộc thi đã tiếp thêm sức mạnh để các thí sinh tự tin thể hiện bản thân. Theo như GS.TS Nguyễn Trung Việt phát biểu tại cuộc thi “là những người đã từng học xa nhà, các thầy cô nhớ lại những năm tháng đầu tiên của cuộc sống lưu học sinh đầy khó khăn, đầy thử thách mà thử thách lớn nhất vẫn là ngôn ngữ. Các em lưu học sinh hôm nay, đa phần là sinh viên năm nhất đã mạnh dạn đứng trên sân khấu hùng biện bằng tiếng Việt. Một ngôn ngữ các em mới được làm quen, thầy đánh giá các em rất cao về sự tự tin về sự hòa nhập đối với Trường Đại học Thủy lợi, nơi đã đào tạo ra hàng trăm lưu học sinh cho các nước trên thế giới”.

Đoàn lưu học sinh biểu diễn văn nghệ giao lưu

Trong thành phần Ban giám khảo có Nhà báo Phùng Huy Thịnh - Báo Hà Nội mới, một vị giám khảo có thâm niên trong các cuộc thi về hùng biện. Ông cũng là một người có duyên với sinh viên Thủy lợi từ những năm 1996. Khi đó ông là giám khảo của các vòng thi đấu của đội tuyển SV’96, năm mà Trường Đại học Thủy lợi đã lên ngôi vô địch toàn quốc. Đánh giá về cuộc thi ngày hôm nay, ông nhận xét “học tiếng Việt rất khó, các em là sinh viên năm nhất cần cố gắng hơn nữa để nói giỏi tiếng Việt, hôm nay các em thể hiện rất tốt, nhiều em rất có triển vọng”.

Màn giao lưu múa lăm vông cùng với các thầy cô

Ngoài phần dự thi của các thí sinh, Hội trường T35 ngày 23/9 còn tạo được không gian văn hóa, giao lưu giữa lưu học sinh quốc tế đến từ nhiều nước khác nhau như Lào, Campuchia, Thái Lan và sinh viên Việt Nam đang học tập tại trường. Dấu ấn là tiết mục múa lăm vông của các bạn Lào đã kéo khán giả cùng hòa vào điệu múa, các thầy cô giáo trong trường cũng đứng dậy hòa theo điệu nhạc và động tác múa dẻo uyển chuyển trên sân khấu.

Giải nhất cuộc thi được trao cho lưu học sinh Khounpasird Singlattana lớp 59PM1 khoa Công nghệ thông tin

Kết thúc cuộc thi, năm vị giám khảo đã chấm điểm và xếp hạng chung cuộc, đồng thời trao 1 giải nhất cho lưu học sinh Khounpasird Singlattana (Khu pa sơ) lớp 59PM1 khoa Công nghệ thông tin, đây cũng là thí sinh được lựa chọn tham dự vòng loại toàn quốc cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào được tổ chức tại Trường Đại học Thủy lợi vào trung tuần tháng 10/2019. Với lối diễn thuyết nhẹ nhàng, vốn từ tiếng Việt phong phú, phát âm tốt tiếng Việt bạn đã chinh phục cả năm vị giám khảo, xứng đáng đứng đầu danh sách các thí sinh đạt giải. Ngoài ra Ban tổ chức đã trao 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích.

DANH SÁCH THÍ SINH ĐẠT GIẢI

Họ và tên Lớp Khoa GV Hướng dẫn Kết quả thi
Khounpasird Singlattana 59PM1 Công nghệ thông tin Nguyễn Thị Nga Giải nhất
Porleeyang Yengasouayang 61NKN Trung tâm Đào tạo quốc tế Nguyễn Thị Nga Giải nhì
Thipphaphone Korsanon 61NKN Trung tâm Đào tạo quốc tế Nguyễn Thị Cẩm Tú Giải nhì
Phasouk Keonakhone 61C Công trình Thái Thị Tú Anh Giải ba
Thanvaphone Keokhamheuang 61NKN Trung tâm Đào tạo quốc tế Nguyễn Thị Cẩm Tú Giải ba
Bounxay Laeser 61NKN Trung tâm Đào tạo quốc tế Nguyễn Như Quảng Giải Ba
Vonema Vorasane 61NKN Trung tâm Đào tạo quốc tế Thái Thị Tú Anh Giải KK
Souphin Phommavongsa 61NKN Trung tâm Đào tạo quốc tế Thái Thị Tú Anh Giải KK
Damlong Chinda 61CNK Trung tâm Đào tạo quốc tế Trần Thị Ngọc Thúy Giải KK
Chuesor Paitiaxong 61CNK Trung tâm Đào tạo quốc tế Nguyễn Như Quảng Giải KK
Chilaya Boliboune 61NKN Trung tâm Đào tạo quốc tế Trần Thị Ngọc Thúy Giải KK

 

Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh đạt giải

Cuộc thi được đánh giá tạo được nét mới trong các hoạt động ngoại khóa của sinh viên. Hầu hết các thí sinh đều cho rằng, cuộc thi đã giúp các em thêm động lực để học tiếng Việt, thêm yêu Việt Nam, thêm yêu Trường Đại học Thủy lợi. Đây cũng là dịp để các lưu học sinh giới thiệu về nền văn hóa, bản sắc văn hóa của đất nước mình đến với các thầy cô giáo, các bạn sinh viên Việt Nam.

Các thí sinh và các thầy cô giáo, các bạn sinh viên Việt Nam cùng chụp ảnh lưu niệm

Thực hiện: Bình Dương, Ảnh: Bảo Phúc, Minh Hiếu