Trước khi trở thành người kỹ sư có chuyên môn tốt, hãy là người công nhân thực thụ

Đối với các trường khoa học kỹ thuật việc gắn lý thuyết với thực tiễn là hết sức quan trọng, cấp thiết và mang lại hứng thú về môn học đó nhiều hơn.

Nhận thức được điều đó Trường Đại học Thủy lợi luôn chú trọng đến công tác thực tập của sinh viên trong toàn trường, đặc biệt là sinh viên khối kỹ thuật. Từ khi đưa vào sử dụng cơ sở Phố Hiến tại huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên nơi đây đã trở thành nơi thực tập lý tưởng của sinh viên, đáp ứng về không gian và cơ sở vật chất hiện đại.

Thực tập kỹ thuật và tổ chức xây dựng nhằm mục đích trang bị cho sinh viên những kỹ năng kỹ thuật cơ bản của người công nhân và cán bộ kỹ thuật, tham gia thực hiện các hoạt động xây dựng trên công trường. Qua đó, giúp sinh viên hiểu rõ hơn về lý thuyết đã được học, hiểu được sự vất vả của những người công nhân, đồng thời biết trân trọng những người công nhân có kỹ năng và tay nghề giỏi.

Và sinh viên năm cuối, ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng, khoa Công trình là một ví dụ điển hình. Qua đợt thực tập, sinh viên được tự mình thực hiện nhiệm vụ được giao, qua đó rèn luyện tư duy để thực hiện mỗi công việc. Công việc đó cần những loại dụng cụ nào, vật liệu gì, cần thực hiện theo trình tự ra làm sao. Nhiệm vụ của người kỹ sư chỉ huy công việc là phải biết sắp xếp trình tự công việc, tính toán thời gian cho mỗi công tác, phân công nhân lực cho từng công việc một cách hợp lý, không để lãng phí thời gian chung của cả tổ đội thi công. Ngoài ra sinh viên còn được trực tiếp thực hành các công việc của người công nhân như xây, trát, lát gạch, láng nền, được hướng dẫn cụ thể các thao tác và kỹ thuật xây, trát, làm thế nào để sản phẩm đảm bảo đúng kích thước, có chất lượng cao.

 

 

Trước khi trát và sau khi trát

Các công tác bê tông như tính toán cấp phối vật liệu, chuẩn bị vật liệu đổ bê tông, cắt uốn đặt buộc cốt thép, lắp dựng ván khuôn, trộn bê tông, đo độ sụt, đúc mẫu thí nghiệm, đổ bê tông. Sinh viên được tự tay mình làm ra các sản phẩm theo giáo án thầy cô hướng dẫn phân công.

Chuẩn bị cốt thép đổ bê tông

Công tác nội nghiệp cũng quan trọng không kém công tác thi công tại hiện trường. Trong đợt thực tập này, sinh viên được học tập nội quy an toàn lao động, thí nghiệm kéo uốn thép, nén mẫu bê tông đã đúc, thực hành tính toán khối lượng, tính dự toán, hoàn thành các biểu mẫu về quản lý chất lượng công trình, công tác nghiệm thu, thanh toán.

Thí nghiệm kéo mẫu thép xác định cường độ chịu kéo của thép

Bên cạnh những kiến thức đạt được, sinh viên cũng được thực hành làm việc theo nhóm, tăng tình đoàn kết giữa các bạn trong cùng lớp, cùng ngành. Đợt thực tập cũng giúp sinh viên hiểu tâm lý của người công nhân, rèn luyện thêm kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp, với cán bộ trong đơn vị. Ngoài việc thực hiện các nội dung theo giáo án, bộ môn đã phối hợp với ban quản lý cơ sở Hưng Yên, sửa sang cơ sở vật chất tại đây. Đây cũng là một dịp giúp cải tạo cảnh quan, sửa chữa những hư hỏng, những nhu cầu phát sinh trong quá trình sử dụng tại cơ sở này.

Cảm nhận sau đợt thực tập sinh viên  Trần Văn Lập - 57CT2 chia sẻ: “Đợt thực tập này thực sự hữu ích đối với không chỉ riêng em mà còn cả đối với các bạn khác trong lớp thực tập, giúp chúng em tự tin hơn trong công việc sau này”.

Sinh viên Trần Văn Lập - 57CT2

Là một sinh viên đam mê ngành kĩ sư xây dựng, sinh viên Phạm Dương Sơn - 57CT1 bày tỏ rằng: “Chúng em được trực tiếp thực hành các thao tác trong công tác đất, san lát, xây trát và công tác bê tông, trong đó em thấy công tác xây và trát là khó nhất, đòi hỏi tay nghề cao, có kinh nghiệm, như vậy mới tạo ra được sản phẩm như ý muốn”.

Sinh viên Phạm Dương Sơn - 57CT1

Ngoài giờ thực tập, thầy trò có những phút giây giao lưu thoải mái, vui vẻ. Khuôn viên trường Đại học Thủy lợi tại cơ sở Phố Hiến rộng rãi, thoáng mát. Sinh viên có sân chơi bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông, khu vực tập thể dục để giao lưu vui chơi sau những giờ học miệt mài, bổ ích.

Thầy trò cùng giao lưu sau giờ thực tập

Để đánh giá chất lượng thực tập của sinh viên, Bộ môn đã cho sinh viên viết báo cáo thực tập, ngoài ra sinh viên còn phải trải qua kỳ thi trắc nghiệm kết thúc môn học nhằm đánh giá tổng hợp kiến thức đã tiếp thu được qua đợt thực tập, đó chính là cơ sở để đánh giá khả năng tiếp thu của các em qua đợt thực tập.

Thi kết thúc môn học

Mỗi sinh viên rồi sẽ là những kỹ sư, những doanh nhân tương lai, là những chủ nhân cúa đất nước, là người cải tạo chính đất nước trở thành một nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tiếp cận với nền công nghệ 4.0. Nhưng trước khi bước trên con đường xây dựng sự nghiệp bản thân, thì thực tập thực tế là cơ hội giúp sinh viên rèn luyện những kỹ năng cần thiết, qua đó bổ sung những điều còn thiếu trong thời gian ít ỏi còn lại ở nhà trường. Thực tập thực tế là bước khởi đầu, là những hành trang tốt của mỗi sinh viên để định hướng và bước trên con đường mà mình lựa chọn. Chúc các em, những kĩ sư tương lai của đất nước sẽ thành công trên con đường mình đã lựa chọn.

Thực hiện: Mai Lâm Tuấn (GV Khoa Công trình), Biên tập: Thái Bảo

Một số hình ảnh của đợt thực tập:

Xây tường cải tạo cơ sở nhà trường tại Hưng Yên

 

Trát tường cải tạo cơ sở nhà trường tại Hưng Yên

Cắt, uốn, buộc cốt thép cọc bê tông

Trộn bê tông theo cấp phối

 

Đo độ sụt của bê tông

Đổ bê tông cọc bê tông cốt thép

Cọc bê tông hoàn thiện và mẫu đúc thí nghiệm

Sửa chữa cơ sở vật chất của nhà trường

Thành quả lao động của sinh viên