Giới thiệu về những thay đổi trong giai đoạn mới

Công tác đào tạo của Nhà trường chuyển hướng một cách cơ bản từ phục vụ yêu cầu của nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung sang đào tạo đáp ứng những yêu cầu đa dạng của nền kinh tế thị trường theo định hướng Xã hội chủ nghĩa. Từ đào tạo theo những chuyên ngành hẹp về kỹ thuật thuỷ lợi, đến nay trường đã xây dựng và thực hiện một chiến lược đào tạo đa ngành trong rất nhiều lĩnh vực...

 Y Công tác đào tạo của Nhà trường chuyển hướng một cách cơ bản từ phục vụ yêu cầu của nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung sang đào tạo đáp ứng những yêu cầu đa dạng của nền kinh tế thị trường theo định hướng Xã hội chủ nghĩa. Từ đào tạo theo những chuyên ngành hẹp về kỹ thuật thuỷ lợi, đến nay trường đã xây dựng và thực hiện một chiến lược đào tạo đa ngành trong các lĩnh vực: Thuỷ lợi, Thuỷ điện, Cơ khí, Giao thông, Đường Cao tốc, Xây dựng, Kết cấu, Cấp thoát nước, Công nghệ thông tin, Tài nguyên,  Môi trường, Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai và kinh tế, Quản lý tài nguyên thiên nhiên; đa bậc từ Cao đẳng, Đại học đến Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Y Là trường Đại học đầu tiên thực hiện đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục Đại học, tiếp cận nền khoa học kỹ thuật công nghệ tiên tiến trên thế giới, tăng cường rèn luyện tư duy. Trường đưa thêm các môn kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bình luận và phê bình, kỹ năng học tập và làm việc theo nhóm vào chương trình đào tạo. Nhà trường đã mạnh dạn đổi mới nội dung, chương trình đào tạo theo hướng giảm thời gian đào tạo từ 5 năm xuống còn 4 năm với 150 tín chỉ. Đào tạo theo học chế Tín chỉ, tăng cường thực hành cho sinh viên bắt đầu được thực hiện từ năm học 2007 – 2008.Những sinh viên có năng lực có thể rút ngắn thời gian đào tạo còn 3 năm hoặc vì một lý do nào đó có thể kéo dài đến 6 năm.

Y Tên ngành học và chương trình đào tạo đã được đổi mới toàn diện, theo chương trình đào tạo của Mỹ và các trường Đại học tiên tiến trên thế giới. Đào tạo theo diên rộng linh hoạt. Sau năm thứ 3 sinh viên tiếp tục được chọn các chuyên ngành phù hợp với nguyện vọng. Sinh viên có thể học 2 ngành.

Đến nay trường đã đào tạo được gần 20.000 Kỹ sư, gần 500 Thạc sĩ

Y Quy mô đào tạo ngày càng mở rộng một cách hợp lý ở tất cả các bậc, hệ cho cả phía Bắc và phía Nam, chất lượng được đảm bảo hội nhập với các nước phát triển trên thế giới. Hiện nay số lượng sinh viên và học viên đang theo học tại trường là trên 10.000 người.

Y Cơ sở vật chất của Trường tương đối khang trang, đang được Nhà nước đầu tư nâng cấp để từng bước hiện đại hoá theo tiêu chuẩn Quốc gia và mang tính đặc thù của một trường đầu ngành về kỹ thuật Tài nguyên nước. Nhà trường đã ưu tiên đầu tư thoả đáng về cơ sở hạ tầng, thiết bị, phương tiện làm việc, như Thư viện; Trung tâm khoa học và triển khai kỹ thuật thuỷ lợi;  khu giáo dục thể chất; Các trung tâm Tin học, Ngoại ngữ; Phòng thí nghiệm… Các hoạt động bồi dưỡng tài năng trẻ như: thi Olympic, thi đồ án tốt nghiệp xuất sắc, nghiên cứu khoa học sinh viên, các học bổng của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước được sinh viên trong toàn trường hưởng ứng nhiệt tình và đồng thời thúc đẩy tư duy sáng tạo, say mê nghiên cứu và học tập hơn. Sinh viên được truy cập Internet miễn phí; mỗi sinh viên được cấp một hộp thư điện tử (E.mail).

Y Trong quá trình thực hiện đổi mới, công tác nghiên cứu khoa học và dịch vụ được phát triển theo hướng đa dạng hoá cả về quy mô, hình thức và địa bàn hoạt động như: cấp Trường, cấp Khoa, cấp Quốc gia, dịch vụ kỹ thuật, tư vấn thẩm định chất lượng công trình, việc nghiên cứu khoa học… nhằm phát huy được thế mạnh của Nhà trường trong thực tiễn sản xuất. Trường đã nâng cấp Trung tâm ĐH1 thành Cơ sở 2 của trường tại TP. Hồ Chí Minh tuyển sinh hệ chính quy và đào tạo sau Đại học thể hiện sự lớn mạnh của Nhà trường và sự quan tâm của xã hội đối với trường.

Y Đến nay đội ngũ giảng viên có 395 người (không kể giảng viên hợp đồng và kiêm nhiệm). Trong đó có 60 Giáo sư và Phó Giáo sư, 83 Tiến sĩ, 162 Thạc sĩ, 3 nhà giáo nhân dân,    nhà giáo ưu tú. Cán bộ quản lý cấp Phòng, Khoa trở lên phần lớn đã qua kinh nghiệm giảng dạy, hơn 62% có trình độ Sau Đại học, có năng lực chuyên môn và tinh thông nghiệp vụ. Nhằm nâng cao trình độ giảng dạy phù hợp với sự phát triển giáo dục trên thế giới toàn bộ giảng viên trong trường bắt buộc phải học Thạc sĩ, Tiến sĩ. Đội ngũ giảng viên được trang bị  máy tính xách tay và giảng dạy bằng máy chiếu. Đây là một vốn quý của Nhà trường.

 Y  Các hoạt động hợp tác quốc tế phát triển  đa dạng và có hiệu quả.Trường đã thực hiện thành công Dự án nâng cao năng lực đào tạo Trường Đại học Thuỷ lợi do Chính phủ Đan Mạch tài trợ và  Dự án mở Ngành Kỹ thuật bờ biển do Chính phủ Hà Lan tài trợ. Hiện nay Trường đang hợp  tác với các Trường Đại học của Hoa Kỳ, Singafore,  Nhật Bản, Trung Quốc, Hà Lan, Bỉ, ý, Đức ... để đào tạo theo chương trình tiên tiến của các nước trên bắt đầu áp dụng từ năm học 2007-2008.

Y Các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao luôn được Đảng uỷ, Ban giám hiệu Nhà trường quan tập tạo cho sinh viên có những sân chơi lành mạnh, phù hợp với yêu cầu và nguyện vọng của sinh viên. Các đội tuyển của trường đã đạt nhiều thành tích: Giải nhất SV96, Giải nhì bóng đá sinh viên toàn quốc, Liên tục đạt giải nhất Hội diễn văn nghệ các trường thuộc Bộ Nông nghiệp & PTNT. Đến nay Nhà trường đã thành lập các câu lạc bộ sở thích như: Tiếng Anh, Tin học, Ghi ta, Bóng đá, Bóng chuyền, Ban nhạc sinh viên... tạo điều kiện cho sinh viên được tham gia và phát triển những khả năng mình yêu thích.

Những phần thưởng cao quý:

 -Huân chương lao động hạng ba năm 1960 và 1976

- Huân chương lao động hạng hai năm 1978

- Huân chương lao động hạng nhất năm 1984

- Huân chương độc lập hạng ba năm 1989

- Huân chương độc lập hạng nhì năm 1994

- Huân chương độc lập hạng nhất năm 1999

- Huân chương Hồ Chí Minh năm 2004

- Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới năm 2000

- Hơn một trăm lượt các đơn vị, cá nhân trong Trường được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương lao động các hạng.

Điều kiện và Cơ hội việc làm

Kỹ sư tốt nghiệp Trường Đại học Thuỷ lợi có thể làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước như Các Bộ, Sở: Nông nghiệp & PTNT, Giao thông, Xây dựng, Công nghiệp, Bưu chính viễn thông, Khoa học công nghệ, Tài nguyên môi trường; Các công ty xây dựng, Các công tư vấn về Thuỷ lợi, Thuỷ điện, giao thông, xây dựng dân dụng, đê điều, phòng chống lụt bão; Vận hành các nhà máy thủy điện; Các Cục, Vụ, Viện nghiên cứu; Các Ban quản lý dự án; Nhà máy Cơ khí...; Các công ty khai thác và quản lý công trình thủy lợi; Các Cục: Thủy lợi, Đê điều và phòng chống lụt bão... hay cũng có thể trở thành những nhà quản lý kinh tế, Quản lý tài nguyên thiên nhiên, Quản lý xã hội hoặc chủ doanh nghiệp; là giảng viên các trường đại học trong và ngoài nước.

Đến với Đại học Thủy Lợi, bạn có một tương lai nghề nghiệp rộng lớn và có sự lựa chọn đa dạng, Cổng trường Đại học Thuỷ lợi đang rộng mở chào đón các bạn những người chủ tương lai của đất nước.