Bài phát biểu của hiệu trưởng tại lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Theo truyền thống, ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để chúng ta gặp gỡ và chúc mừng các thế hệ Cô giáo, Thầy giáo của Nhà trường, cũng là dịp để các thế hệ học viên và sinh viên của nhà trường nhớ đến công lao của các Thầy Cô đã hết lòng vì sự nghiệp và tương lai của mình. Tất cả chúng ta đều nhớ đến những Thầy Cô giáo của riêng mình, và vì vậy, ngày này đã trở thành ngày hội không chỉ của những người làm công tác giáo dục và đào tạo mà còn của tất cả các thế hệ học sinh, sinh viên của chúng ta.

Kính thưa các vị khách quý!

Kính thưa toàn thể các Cô giáo, Thầy giáo, cán bộ công nhân viên!
Các em sinh viên yêu quý!

 

            Trước tiên cho phép tôi thay mặt Đảng uỷ, Ban giám hiệu, các phòng khoa ban, trung tâm, công ty và hơn 10 nghìn sinh viên Nhà trường, nhiệt liệt chúc mừng các Nhà giáo lão thành, các Cô giáo, Thầy giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam, kính chúc quý vị luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo của đất nước và của Nhà trường chúng ta!

Theo truyền thống, ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để chúng ta gặp gỡ và chúc mừng các thế hệ Cô giáo, Thầy giáo của Nhà trường, cũng là dịp để các thế hệ học viên và sinh viên của nhà trường nhớ đến công lao của các Thầy Cô đã hết lòng vì sự nghiệp và tương lai của mình. Tất cả chúng ta đều nhớ đến những Thầy Cô giáo của riêng mình, và vì vậy, ngày này đã trở thành ngày hội không chỉ của những người làm công tác giáo dục và đào tạo mà còn của tất cả các thế hệ học  sinh, sinh viên của chúng ta.

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong hơn 46 năm qua, Nhà trường chúng ta đã không ngừng phát triển về nhiều mặt, là một trong những trường Đại học có đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ nhiều năm nay, chúng ta đã kiên trì thực hiện nguyên lý giáo dục của Đảng “học đi đôi với hành”, “giảng dạy gắn liền với sản xuất”, “nhà trường gắn liền với xã hội” để xây dựng Trường Đại học Thuỷ lợi trở thành một trường có uy tín trong nước, đào tạo ra những cán bộ khoa học - kỹ thuật có trình độ cao, có đạo đức trong sáng, có lòng tự tôn, tự hào dân tộc, sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Như các quý vị đã biết, chúng ta đang chứng kiến những năm đầu của thế kỷ 21, thế kỷ được dự báo là con người phải đối đầu với nhiều thiên tai, hiểm hoạ do khan hiếm nước, nước bị ô nhiễm, lụt bão gia tăng, nước biển dâng v.v...(thực tế trong những năm gần đây đã chứng minh dự báo trên là đúng). Điều này đòi hỏi mỗi quốc gia phải có những giải pháp hữu hiệu phòng chống sa mạc hoá, suy thoái đất đai, cạn kiệt và ô nhiễm nguồn nước, kiểm soát lũ lụt, hạn hán và hạn chế tác hại của thiên tai. Mặt khác, để góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, xây dựng nền nông nghiệp có chất lượng cao gắn với thị trường, để bảo vệ môi trường sinh thái, cấp nước cho các ngành kinh tế, trong những năm trước mắt chúng ta phải phấn đấu đảm bảo cung cấp nước phục vụ phát triển kinh tế - xã hội với mức tăng gấp từ 1,2 đến 2 lần so với hiện nay. Đó là một thách thức lớn đối với những chuyên gia ngành thuỷ lợi, trong đó có trách nhiệm của cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên Trường Đại học Thuỷ lợi chúng ta.

         Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về đổi mới sâu sắc và toàn diện, trong đó có chiến lược đổi mới ngành giáo dục - đào tạo của đất nước, chúng ta đang tập trung xây dựng chiến lược phát triển Nhà trường trong thời kỳ từ 10 đến 15 năm tới. Đó là chiến lược hoà nhậpxây dựng thương hiệu nhằm nâng cao toàn diện chất lượng đào tạo, xây dựng trường ta trở thành một trường tiên tiến trong khu vực. Điều đó có nghĩa là: chúng ta cần xây dựng một hệ thống ngành nghề và chương trình đào tạo hợp lý, cân đối giữa lý thuyết, thực hành và rèn luyện kỹ năng; việc quy trình hoá, tiêu chuẩn hoá hướng tới tăng cường chất lượng đào tạo và nghiên cứu cần được áp dụng; tạo ra một cơ chế phù hợp để vừa nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ giảng dạy, vừa nâng cao trình độ phục vụ và khả năng chuyên môn hoá của các phòng, ban chức năng; xây dựng một môi trường học tập lành mạnh và tạo ra một cơ chế hấp dẫn để thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng và bền vững trong quá trình phát triển của Nhà trường trong một tương lai không xa.

 

Kính thưa các quý vị đại biểu, các Cô giáo, Thầy giáo, cán bộ Công nhân viên và các em sinh viên!

Trong thời gian này, một đội ngũ các Thầy Cô giáo, nhà khoa học và cán bộ cốt cán rất tâm huyết đang khẩn trương xây dựng chiến lược và những giải pháp hành động ở từng giai đoạn cụ thể trong những năm sắp tới. Tôi tin rằng, với sự nỗ lực và tâm huyết của đội ngũ này và sự đóng góp của toàn thể cán bộ, giáo viên đang công tác cũng như các thầy đã về hưu nhưng rất quan tâm tới sự nghiệp phát triển của nhà trường, chúng ta sẽ có một bản chiến lược hoàn thiện và có tính khả thi cao.

Tuy nhiên, việc xây dựng chiến lược là dựa trên những trải nghiệm trong quá khứ và với sự hiểu biết, học hỏi, dự đoán, kỳ vọng cho tương lai. Bởi vậy, một bản chiến lược cho dù có được đánh giá tốt đến mức nào, cũng mới chỉ là điều kiện cần và là tiền đề cho sự thành công.

 Để có được thành công thực sự, cần có sự nỗ lực lao động cao độ và đồng bộ ở tất cả các cấp, các phòng, khoa, ban, các bộ môn và các em sinh viên, học viên của nhà trường trong quá trình thực hiện các giải pháp hành động trong từng giai đoạn, từng nội dung cụ thể. Chỉ khi tất cả các thành viên trong toàn trường thực sự đồng lòng, thực sự coi việc tham gia xây dựng và thực hiện chiến lược là trách nhiệm, là sứ mệnh của cả một tập thể và của mỗi người, thì nội lực của trường mới được phát huy mạnh mẽ nhất, và chỉ khi ấy, mới tạo nên một được một sự đổi mới thực sự và sâu sắc.

 

Thưa các bạn đồng nghiệp!

Muốn khẳng định vị trí của Nhà trường trong một cơ chế thị trường và xu thế hội nhập và toàn cầu hoá như hiện nay, chúng ta không còn con đường nào khác là phải thực sự cố gắng, cố gắng đến mức tối đa trong việc đổi mới chương trình, nội dung đào tạo, phương pháp giảng dạy và phương thức đánh giá sinh viên. Tôi kêu gọi tất cả các Thầy Cô giáo, các cán bộ và các em sinh viên hãy đồng tâm hiệp lực, cùng nhau nỗ lực cao nhất để trường chúng ta có được một sự đổi mới toàn diện, tạo ra một môi trường thuận lợi nhất để mỗi thành viên trong nhà trường đều có điều kiện phát huy năng lực của bản thân mình, để đóng góp và cống hiến cho sự nghiệp phát triển của Nhà trường nói riêng và sự nghiệp giáo dục - đào tạo của đất nước nói chung.

Thưa các Cô giáo, Thầy giáo! Để xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển trong những năm tới, thì điều quan trọng nhất là đội ngũ cán bộ giảng dạy, trước hết phải là những người có cố gắng và nỗ lực cao nhất. Bởi nếu không có các thầy giỏi và có tâm huyết dìu dắt, chỉ bảo, thì các em sinh viên khó có thể có đầy đủ hành trang để có khả năng nắm bắt và thích ứng với công việc tốt khi ra trường. Vì vậy, việc bồi dưỡng thế hệ giáo viên trẻ phải được đặc biệt chú trọng để đảm bảo tính bền vững trong phát triển của trường, nhất là trong thời điểm giao thời như hiện nay. Tôi mong muốn các Nhà giáo lão thành, các thế hệ Thầy Cô đi trước hãy đem kiến thức và những kinh ngiệm của mình đã tích luỹ được trong cuộc đời giảng dạy, bồi dưỡng cho các giáo viên trẻ, vì sự phát triển của Nhà trường và vì tương lai con em chúng ta.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể quên một nhiệm vụ quan trọng khác, đó là việc không ngừng tăng cường cơ sở vật chất của nhà trường. Không có cơ sở vật chất hiện đại, chúng ta không thể nói tới việc mở rộng quy mô đào tạo, đổi mới triệt để phương pháp giảng dạy và giáo dục toàn diện sinh viên, chúng ta cũng không thể nói tới việc xây dựng một môi trường mới với đầy đủ những điều kiện cho sự phát triển đồng bộ của những ngành đào tạo. Bởi vì, cơ sở vật chất của chúng ta hiện tại còn quá khiêm tốn để nói tới một môi trường cho phép phát triển toàn diện.

 

            Thưa các đồng chí!

Các em sinh viên thân mến!

Các em là sinh viên của trường Thủy Lợi hôm nay, và trong tương lai không xa, khi rời mái trường Đại Học Thuỷ Lợi, các em sẽ toả đi khắp mọi miền của Tổ Quốc, và không ai ngoài các em cũng sẽ chính là các chuyên gia của lĩnh vực thuỷ lợi. Với những thách thức của thời cuộc và với nhịp điệu đang hối hả của cuộc sống thúc giục mỗi người chúng ta phải tự hoàn thiện bản thân mình, tôi mong các em suy nghĩ về trách nhiệm và nghĩa vụ của mình khi đang ngồi trên ghế giảng đường, phải thường xuyên trau dồi kiến thức và những kỹ năng cần thiết cho một kỹ sư khi ra trường và hành trang cho những bước tiếp theo trong cuộc đời.

Ngày 20 tháng 11 hằng năm, những người làm công tác giáo dục chúng tôi luôn cảm thấy thật hạnh phúc khi được các thế hệ sinh viên nhớ tới qua những vần thơ, bài hát, hay những bó hoa tươi thắm. Nhưng niềm hạnh phúc nhất của chúng tôi là sự nỗ lực của các em trong học tập, là những buổi tranh luận sôi nổi về một vấn đề chúng tôi đưa ra, là sự cần mẫn, chăm chỉ, là sự tìm tòi, sáng tạo, và thái độ nghiêm túc và trung thực trong học tập của các em. Tôi mong tất cả các em thành đạt, trở thành những con người thực sự có ích cho đất nước, đó cũng chính là điều các Thầy giáo, Cô giáo kỳ vọng ở các em, và đó cũng là món quà lớn nhất các em dành tặng cho Nhà giáo chúng tôi.

 

            Thưa các vị đại biểu, thưa các Thầy Cô giáo, cán bộ công nhân viên chức và các em sinh viên!

 

            Thực hiện lời Bác dạy, 46 năm qua các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Thuỷ lợi đã phấn đấu không mệt mỏi trong sự nghiệp phát triển Thuỷ lợi, phòng tránh thiên tai, cải tạo môi trường phục vụ sản xuất nông nghiệp làm cho “Đất và nước điều hoà với nhau” và phục vụ các ngành kinh tế. Tuy vậy nhiệm vụ trước mắt còn rất nặng nề, thiên tai hạn hán, úng lụt, lũ ống, lũ quét... vẫn thường xuyên xảy ra, đòi hỏi mỗi chúng ta phải có ý thức rất sâu sắc để làm tốt nhiệm vụ của mình góp phần hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra, biến thuỷ tai thành thuỷ lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, phục vụ dân sinh, bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống nhân dân no ấm.

            Nhân ngày lễ  thân tình này, tôi bày tỏ sự tin tưởng với truyền thống và bề dày kinh nghiệm, với một đội ngũ cán bộ giảng dạy có trình độ cao và đầy tâm huyết với sự nghiệp trồng người, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có tinh thần trách nhiệm cao, Trường Đại học Thuỷ lợi chúng ta nhất định sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó. Vững vàng bước vào hội nhập, thương hiệu Đại Học Thuỷ lợi không chỉ nổi tiếng ở trong nước, mà còn được biết đến trong khu vực và trên thế giới.

 

            Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, xin chân thành cảm ơn các cơ quan, đoàn thể đã đến chúc mừng Nhà trường trong ngày vui hôm nay. Kính chúc các vị khách quý luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc.

 

            Xin kính chúc các Nhà giáo lão thành, các Cô giáo, Thầy giáo, cán bộ công nhân viên, các em học viên và sinh viên dồi dào sức khoẻ, đạt nhiều thắng lợi trong giảng dạy, công tác và học tập.

 

            Xin chân thành cảm ơn!