Chủ động phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp

(TLU) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) gây ra, Trường Đại học Thủy lợi khẳng định chủ động ứng phó với mọi cấp độ của dịch; nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng chống bệnh cho cán bộ, giảng viên, sinh viên...

Virus Corona là một họ virus lớn, được tìm thấy ở cả động vật và người. Một số virus có thể gây bệnh cho người từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Virus Corona mới là một chủng mới của Virus Corona chưa từng xác định được ở người trước đây. Virus mới này hiện gọi là 2019-nCoV, chưa từng được phát hiện trước khi dịch bệnh được báo cáo tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019.

Tính đến 6h00 sáng 6-2-2020, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc xác nhận số ca nhiễm virus corona mới đã vượt quá con số 28.000, số người tử vong tăng thêm 73 người, lên con số 565 tính trên toàn thế giới.

Riêng tại Việt Nam đã ghi nhận 10 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 7 người  Việt Nam (2 người đã khỏi); 1 người Việt quốc tịch Mỹ và 2 người Trung Quốc (1 người đã khỏi)

Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp, theo GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi: Nhà trường đã có thông báo lùi thời gian học tập cho sinh viên 1 tuần sau Tết nguyên đán Canh Tý 2020; đồng thời, khuyến cáo phòng chống dịch rộng rãi thông qua các biện pháp thông tin, tuyên truyền...

Bên cạnh đó, Trường có Bộ môn Kỹ thuật Hóa học thuộc Khoa Hóa và Môi trường, chuyên nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm, dược liệu để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cũng như vệ sinh môi trường... Thời gian này, các giảng viên và sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học đã kịp thời sản xuất nước rửa tay khô sát khuẩn theo công thức của WHO. 

Theo PGS.TS Đặng Thị Thanh Lê - Trưởng ngành Kỹ thuật Hóa học: Trong chương trình đào tạo của ngành có môn Hương liệu và mỹ phẩm, được sự chỉ đạo của Nhà trường, các thầy cô đã tìm kiếm nguồn nguyên liệu đảm bảo và hướng dẫn sinh viên pha chế theo đúng công thức của WHO. Triển khai việc làm từ ngày 31/1/2019, đến nay nhà trường đã pha chế được 1.500 lọ nước rửa tay khô sát khuẩn và phát miễn phí. 

Việc làm này vô cùng có ý nghĩa thể hiện sự chung tay của Nhà trường với toàn xã hội trong việc phòng chống dịch bệnh, đồng thời tạo cho các em sinh viên được thực hành những kiến thức đã học vào thực tế. Tuy nhiên, cũng theo cô Lê, do thời gian gần đây thị trường đang khan hiếm các thành phần dược liệu, cồn, lọ đóng chai nên việc sản xuất còn khó khăn; song bằng mọi khả năng, Nhà trường sẽ tiếp tục pha chế nước rửa tay khô sát khuẩn, tạo nguồn phát miễn phí cho cán bộ, giảng viên, sinh viên cũng như là dân cư ở địa bàn lân cận.

GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng kiểm tra quy trình sản xuất nước rửa tay khô

tại Phòng Thí nghiệm Kỹ thuật Hóa học

Ngay trong chiều 6/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) của Nhà trường do GS. TS Trần Viết Ổn - Phó hiệu trưởng làm Trưởng ban đã có buổi họp nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. 

Theo đó, khuyến cáo toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên thực hiện nghiêm túc và chủ động phòng chống dịch bệnh.

Họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch

Trong tình huống bắt buộc, cán bộ, giảng viên và sinh viên phải thực hiện khi có dấu hiệu ho sốt, bao gồm:

1. Phải đeo khẩu trang;

2. Phải đến ngay trạm y tế hoặc cơ sở y tế gần nhất để được khám tư vấn và điều trị;

3. Phải thông báo ngay cho Trạm y tế của Trường trực tiếp hoặc gián tiếp qua số điện thoại:

- Trong giờ làm việc: 024.3563.2839

- Ngoài giờ làm việc (1 trong 3 số điện thoại sau): 0912432788; 0986366541; 0986353622.

Một số thông tin liên quan:

https://laodong.vn/video/nuoc-rua-tay-kho-made-by-sinh-vien-giua-dich-virus-corona-782800.ldo

https://video.vietnamnet.vn/thay-tro-dh-thuy-loi-lam-nuoc-rua-tay-phat-mien-phi-cho-nguoi-dan-a-84349.html

Bích Việt