ĐH Thủy lợi đẩy mạnh công tác phòng dịch Corona

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại Vũ Hán từ tháng 12/2019, sau đó lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc. Tới ngày 2/2, 304 người ở Trung Quốc và một người ở Philippines thiệt mạng, hơn 14.500 người nhiễm.

Nâng cao ý thức bảo vệ bản đến cán bộ, giảng viên, sinh viên, người lao động trong trường

Tổ chức Y tế Thế giới hôm 31/1 tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Hiện ngoài Trung Quốc, 24 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận có bệnh nhân nhiễm nCoV.

Tại Việt Nam, ngày 1/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Đội quân tuyên truyền về dịch bệnh của Nhà trường túc trực tại bàn tư vấn phòng virut

Tại Việt Nam tính đến sáng ngày 3/2 có 8 người được xác định nhiễm virus corona mới, trong đó có một người đã khỏi bệnh. Số trường hợp nghi nhiễm - gồm những người có biểu hiện sốt, ho và đi về từ vùng dịch - có 236 người, trong đó 163 người đã có kết quả âm tính nCoV, số còn lại đang được tiếp tục cách ly.

Cán bộ phòng Chính trị và Công tác sinh viên hướng dẫn cách đeo khẩu trang cho sinh viên

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh cũng như để đảm bảo an toàn cho cộng động, Trường Đại học Thủy lợi đã quyết định lùi thời gian trở lại trường sau Tết nguyên đán Canh Tý 2020 cho toàn bộ giảng viên, sinh viên trong toàn trường thêm 1 tuần.

Các sinh viên tình nguyện thực hiện việc khử trùng bàn tay và phát khẩu trang y tế cho các thầy cô

Đồng thời, ngày hôm nay Trường Đại học Thủy lợi thông báo đến toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên trong toàn trường cần chủ động phòng ngừa dịch bệnh cho bản thân và cho cộng đồng cho đến khi có thông báo hết dịch bệnh.

Khách đến liên hệ công tác được Nhà trường bố trí bàn phát khẩu trang miễn phí

Nhà trường khuyến khích các cán bộ, giảng viên, sinh viên trong toàn trường thực hiện việc đeo khẩu trang khi đến trường, trong lớp học và nơi làm việc. Yêu cầu các bộ phận trực tiếp tư vấn sinh viên, bộ phận y tế chăm sóc sức khỏe, cán bộ quản lý khu ký túc xá, bộ phận tiếp khách đến liên hệ công tác yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang liên tục trong thời gian trực tiếp, phục vụ sinh viên, tiếp khách đến liên hệ công tác. Các nhân viên bảo vệ, vệ sinh yêu cầu phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian trực và thực hiện bảo đảm vệ sinh trong trường.

Khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại bộ phận tiếp và tư vấn sinh viên phòng Chính trị và Công tác sinh viên

Các thông tin về dịch bệnh, cách phòng chống, các diễn biến về dịch bệnh trong nước và trên thế giới được cập nhật liên tục, kịp thời trên mạng xã hội của Nhà trường. Việc này không chỉ giúp ích cho cán bộ, giảng viên, sinh viên trong trường được cung cấp thông tin mà còn giúp cho toàn xã hội được tiếp cận thông tin nhanh chóng nhất. Theo số liệu ghi nhận 10 bài gần đây số người tiếp cận bài viết trên fanpage fb/Daihocthuyloi1959 đạt đến con số hàng triệu người tiếp cận, hàng chục nghìn người theo dõi các clip, hàng chục nghìn bình luận tương tác.

Hàng nghìn khẩu trang miễn phí được phát tại địa điểm Trường Đại học Thủy lợi

Cũng trong sáng nay, CLB Thiện nguyện 3S (một tổ chức xã hội ngoài trường) phối hợp cùng phòng Chính trị và Công tác sinh viên, Đoàn thanh niên thực hiện việc phát khẩu trang y tế miễn phí đến cán bộ, giảng viên, sinh viên của trường, khách đến liên hệ công tác trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Nguồn cung cấp khẩu trang miễn phí có được do vận động tài trợ của các đơn vị trong và ngoài trường.

Các địa điểm phát khẩu trang miễn phí gồm: giảng đường A2 lối vào từ bãi giữ xe của cán bộ, giảng viên, sinh viên khi đi vào trường, bộ phận trực tư vấn sinh viên phòng Chính trị và Công tác sinh viên, bộ phận văn thư phòng Hành Chính - Tổng hợp. Dự kiến hoạt động này diễn ra liên tục từ nay đến khi có thông báo hết dịch Corona.

Clip về buổi phát khẩu trang y tế tại Trường Đại học Thủy lợi

Ngay từ sáng nay, hàng trăm cán bộ, giảng viên, sinh viên cũng như khách đến liên hệ công tác, nhân viên bảo vệ, nhân viên vệ sinh đã đến địa điểm phát khẩu trang để nhận mỗi người một chiếc khẩu trang y tế.

Hoạt động này được các thầy cô, các bạn sinh viên đánh giá cao về sự kịp thời của Nhà trường giúp nâng cao ý thức cộng động. Chiếc khẩu trang tuy nhỏ bé xong đã cải thiện ý thức tự bảo vệ bản thân mình. Điều này sẽ góp phần nhỏ bé để dịch bệnh được hạn chế đi rất nhiều trong cộng đồng.

Dịch bệnh xảy ra không ai mong muốn, tuy nhiên với những nỗ lực về truyền thông, và các giải pháp mang tính cộng đồng phần nào giúp nâng cao ý thức bảo vệ bản thân mỗi cá nhân, góp phần nâng cao nhận thức cộng động để chung tay vượt qua giai đoạn khó khăn trong lúc này.

Thực hiện: Bình Dương