Sinh viên Trường Đại học Thủy lợi đạt giải thưởng EURÉKA lần thứ 21 - năm 2019

(TLU) Ngày 24/11, tại Nhà Văn hóa Sinh viên thuộc Khu đô thị Đại học Quốc gia, Quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ Tổng kết và trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka lần thứ 21 năm 2019” do Bộ Khoa học và công nghệ - Cục công tác phía Nam, Sở Khoa học và công nghệ HCM, Thành Đoàn thành phố HCM, Trung tâm phát triển Khoa học và công nghệ trẻ phối hợp cùng với Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka là giải thưởng cao quý dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc, góp phần đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên các trường đại học trong cả nước. Trong suốt chặng đường 21 năm qua, Giải thưởng đã không ngừng lớn mạnh và phát triển, góp phần tìm kiếm, ươm mầm, bồi dưỡng những ý tưởng sáng tạo của sinh viên, tạo điều kiện cho những bạn trẻ còn ngồi trên ghế nhà trường có điều kiện được thử sức khám phá và sáng tạo, mạnh dạn đề xuất những ý tưởng hay, những giải pháp mới góp phần xây dựng và phát triển đất nước, góp phần lan tỏa đam mê nghiên cứu khoa học của sinh viên toàn quốc.

Năm 2019, Giải thưởng đã thu hút 100 trường Đại học, Học viện trong cả nước đăng ký tham gia với 858 đề tài của 2069 Sinh viên tham gia thuộc 12 lĩnh vực nghiên cứu (Công nghệ Hóa - Dược; Công nghệ Thực phẩm; Công nghệ thông tin; Công nghệ Sinh - Y sinh; Giáo dục; Hành chính - Pháp lý; Kinh tế; Kỹ thuật Công nghệ; Nông lâm ngư nghiệp; Quy hoạch, Kiến trúc và Xây dựng; Tài nguyên và Môi trường; Xã hội và Nhân văn). Giải thưởng đã mời 228 Nhà khoa học và Chuyên gia đánh giá đề tài qua 2 vòng: Bán kết và chung kết.

Vòng Chung kết với sự tranh tài của 156 đề tài đã xuất sắc vượt qua vòng sơ loại báo cáo trực tiếp trên Poster đề tài ở tại 12 trường Đại học đăng cai và các Hội đồng khoa học của vòng bán kết toàn quốc. Các đề tài vào vòng Chung kết đã báo cáo và trực tiếp trả lời câu hỏi từ 62 thành viên Hội đồng khoa học tham gia trong 12 Hội đồng đánh giá để Ban Tổ chức Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 21 năm 2019 chọn ra 121 giải thưởng, bao gồm: 10 giải Nhất, 14 giải Nhì, 15 giải Ba, 82 giải Khuyến khích.

Riêng đối với Trường Đại học Thủy lợi, phong trào Nghiên cứu khoa học của Sinh viên luôn được Nhà trường  quan tâm, hỗ trợ và tổ chức hàng năm. Hội nghị Khoa học sinh viên năm 2019 đã được tổ chức và lựa chọn gửi đi tham gia 05 đề tài NCKH sinh viên thuộc các lĩnh vực: Công nghệ Hóa - Dược; Công nghệ thông tin; Tài nguyên và Môi trường; Quy hoạch, Kiến trúc và Xây dựng.

Trong đó, 01 đề tài thuộc lĩnh vực Quy hoạch, Kiến trúc và Xây dựng - chuyên ngành Vật liệu mới của GVHD: PGS. TS Nguyễn Quang Phú - BM Vật liệu xây dựng - Khoa Công trình đã lọt vào vòng Chung kết và đạt giải Khuyến khích tại EURÉKA lần thứ 21. Đó là đề tài: "Nghiên cứu sử dụng tổ hợp phụ gia khoáng tro trấu và xỉ lò cao kết hợp phụ gia siêu dẻo thế hệ mới để chế tạo bê tông tự lèn ứng dụng trong các công trình Thủy lợi".

Sinh viên Nguyễn Quyết Thắng - 57CTL2, Lê Tiến Thịnh - 57CXD3 và Nguyễn Ngọc Anh - 57GTĐ1

Báo cáo đề tài tại vòng Chung kết, giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka 2019

Đây là năm đầu tiên sinh viên Trường Đại học Thủy lợi đăng ký tham gia giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka. Đề tài đã được các nhà khoa học trong Hội đồng đánh giá cao, nội dung nghiên cứu của đề tài có tính thời sự, kết quả nghiên cứu có tính mới, sáng tạo, có khả năng ứng dụng cao trong thực tiễn. Đề tài đã đề xuất việc sử dụng các loại phụ gia khoáng tro trấu và xỉ lò cao hoạt tính trong sản xuất bê tông tự lèn xây dựng công trình tại Việt Nam, đặc biệt là ứng dụng cho các công trình Thủy lợi một cách hiệu quả nhất, đảm bảo tính kinh tế và góp phần bảo vệ môi trường.

Trong khuôn khổ Lễ trao giải “Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka”  lần thứ 21 năm 2019 đã diễn ra một số hoạt động khác như: Hội thảo và triển lãm sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên giới thiệu về các đề tài được chọn vào vòng chung kết, các hoạt động cộng đồng, gala Sinh viên nghiên cứu khoa học, cắm trại Team-building tại rừng ngập mặn Cần Giờ, tham quan các địa điểm lịch sử, khu Công nghệ cao của TP Hồ Chí Minh.

Đây là những khoảnh khắc hiếm có để Thầy và trò trong nhóm NCKH Thủy lợi tham gia vòng Chung kết được tiếp xúc, giao lưu học hỏi và giới thiệu về các ngành nghề của Trường Đại học Thủy lợi với gần 100 trường Đại học khác trên cả nước.

Thầy trò trường Đại học Thủy lợi và các trường ĐH phía Bắc tặng quà, chụp ảnh kỷ niệm với

Ban tổ chức giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka” năm 2019

Trước đó, Thầy và trò trong nhóm NCKH Thủy lợi tham gia vòng Chung kết giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka” lần thứ 21, năm 2019 đã đến Cơ sở 2 tại số 2 Trường Sa, P.17, Q.Bình Thạnh - TP Hồ chí Minh và CS2 ở Phường An Thạnh, TX Thuận An - Tỉnh Bình Dương để thăm hỏi các Thầy cô và giao lưu với các bạn SV Thủy lợi đang học tập tại đây, nhằm gắn kết tình cảm giữa các bạn sinh viên của hai miền Nam - Bắc.

Thầy trò nhóm NCKH Thủy lợi thăm Cơ sở 2 tại số 2 Trường Sa, P.17, Q.Bình Thạnh - TP Hồ chí Minh

Thầy trò nhóm NCKH Thủy lợi thăm Cơ sở 2 tại Phường An Thạnh, TX Thuận An - Tỉnh Bình Dương

Hy vọng trong những năm tiếp theo, được sự quan tâm của Ban Giám hiệu và các Phòng, Khoa, Ban, Trung tâm, các bạn sinh viên của Trường Đại học Thủy lợi sẽ có nhiều đam mê, nỗ lực hơn nữa trong học tập và nghiên cứu khoa học. Hàng năm phong trào NCKH SV ngày càng được quan tâm, có tầm ảnh hưởng đến tất cả các bạn sinh viên trong toàn trường, chất lượng được nâng cao, thu hút được nhiều bạn sinh viên tham gia, qua đó Nhà trường sẽ tuyển chọn được nhiều đề tài NCKH đạt chất lượng tốt và có nhiều nhóm SV NCKH giành được các giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ.

 Nguyễn Quang Phú - BM Vật liệu xây dựng