Tập huấn nâng cao năng lực quản lý an toàn hồ đập tỉnh Bình Thuận

(TLU) - Để chủ động ứng phó với thiên tai, Công ty TNHH MTV KTCT Thủy lợi Bình Thuận đã phối hợp với Trường Đại học Thủy lợi Hà Nội tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực quản lý an toàn hồ đập cho cán bộ của công ty và các cán bộ của chi cục Thủy lợi Bình Thuận tại thành phố Phan Thiết từ ngày 25 đến 28/11/2019

GS.TS.NGND. Phạm Ngọc Quý phát biểu khai giảng lớp học và giảng dạy

chuyên đề về sự cố ở công trình xả lũ

Tham gia lập khung chương trình, viết bài giảng và giảng dạy có các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực thủy lợi của Trường Đại học Thủy lợi và các Bộ, Ngành. Nội dung đào tạo tập trung vào việc phổ biến, cập nhật thông tin, kiến thức về các Quy định pháp luật về quản lý an toàn hồ đập và khai thác tổng hợp hồ chứa; Hướng dẫn lập và sử dụng quy trình điều tiết nước, kinh nghiệm quản lý vận hành hồ chứa; sự cố trong đập và hồ chứa, nguyên nhân và biện pháp phòng tránh; Lũ vượt thiết kế, sự cố công trình xả lũ-nguyên nhân và giải pháp phòng tránh.

Kết thúc thời gian 3 ngày học lý thuyết tại thành phố Phan Thiết các học viên được đi thăm quan thực tế công trình hồ chứa sông Quao. Đây là công trình do Nhà nước đầu tư và đưa vào sử dụng năm 1996, là công trình thủy lợi lớn nhất của tỉnh Bình Thuận với dung tích 73 triệu m3. Nhiệm vụ theo thiết kế được duyệt tưới cho 12.000ha đất canh tác thuộc huyện Hàm Thuận Bắc, đồng thời cắt giảm lũ cho hạ du. Chuyến đi thực địa là cơ hội để các học viên ứng dụng các kiến thức đã học vào việc quản lý, vận hành công trình thực tế và hiểu rõ hơn các kiến thức lý thuyết ở lớp học.

Đi thực địa công trình hồ sông Quao

Thông qua khóa học, các học viên đã tiếp thu được nhiều kiến thức hữu ích, hiểu rõ hơn về các sự cố trong đập và các hạng mục công trình liên quan, qua đó hiểu được các nguyên nhân cũng như các giải pháp khắc phục hiệu quả các sự cố trong quản lý và sửa chữa công trình hồ đập. Đồng thời, các học viên cũng hiểu biết đầy đủ hơn các quy định pháp luật về quản lý an toàn hồ đập và khai thác tổng hợp hồ chứa. Đây là những kiến thức quan trọng để các học viên hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao tại đơn vị làm việc của mình.

Phát chứng nhận cho các học viên

Kết thúc khóa học, 116 học viên được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo nâng cao năng lực quản lý an toàn hồ đập.

                                                                                                        Tất Thắng – Phòng KHCN