Ký kết hợp tác Hỗ trợ kỹ thuật với Công ty Nikken Kogaku, Nhật Bản

Ngày 22/5/2019, đoàn đại biểu đến từ Công ty TNHH Nikken Kogaku (Nhật Bản) gồm có ông Yasuomi Taki – Giám đốc Ban Quốc tế và ông Yosuke Toga – Phó Trưởng đại diện văn phòng tại Hà Nội đã đến làm việc và kí kết hợp tác Hỗ trợ kỹ thuật với Trường Đại học Thủy lợi.

Tham dự đón tiếp đoàn có GS. Trịnh Minh Thụ – Hiệu trưởng, GS. Nguyễn Trung Việt – Phó Hiệu trưởng và đại diện các phòng, khoa, ban liên quan.

Chụp ảnh lưu niệm

Công ty TNHH Nikken Kogaku là công ty lớn tại Nhật Bản chuyên tư vấn và cung cấp các loại vật liệu và khối công nghệ tiên tiến cho các công trình bảo vệ bờ sông, bờ biển, công trình cảng và hải đảo. Công ty đã có nhiều đóng góp cho các công trình ở Việt Nam và thế giới.

Mở đầu bài phát biểu, GS. Trịnh Minh Thụ đã cảm ơn đại diện Công ty vì những hợp tác hiệu quả giữa giảng viên Nhà trường và Công ty Nikken Kogaku trong các nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao và thiết thực đối với các công trình thủy lợi ở Việt Nam.

Hội thảo khoa học do hai đơn vị đồng tổ chức vào tháng 12/2010

Thiết lập mối quan hệ mật thiết từ năm 2010, cho đến nay, Trường Đại học Thủy lợi và Công ty Nikken Kogaku đã có nhiều hợp tác tích cực và hiệu quả như: Tháng 12/2010 hai bên đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học về Công nghệ và kỹ thuật tiên tiến trong xây dựng công trình bảo vệ bờ biển. Tháng 4/2011 hợp tác thí nghiệm thủy lực và đến năm 2013, hỗ trợ đưa khối cấu kiện vào ứng dụng tại cảng Nghi Sơn, Thanh Hóa. Hiện nay Nhà trường vẫn đang tiếp tục hợp tác với Công ty đưa kỹ thuật công nghệ mới áp dụng vào các công trình bảo vệ cảng, bờ biển và hải đảo ở Việt Nam. Ngoài ra Công ty cũng đã và đang tài trợ cho một số Hội thảo quốc tế của trường cũng như giúp đỡ các đề tài bảo vệ luận án tiến sĩ của giảng viên trong trường.

Thí nghiệm mô hình thủy lực 3D (11/2013) và khảo sát hiện trường công trình Đê chắn sóng – Dự án Cảng lọc hóa dầu Nghi Sơn (4/2015)

Trước khi bắt tay vào ký kết Hợp đồng nguyên tắc, hai bên đã trao đổi và bày tỏ mong muốn phát triển mạnh mẽ và cụ thể hơn nữa trong đào tạo, chuyển giao công nghệ, khoa học kỹ thuật và sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội. Lãnh đạo Nhà trường muốn mời các chuyên gia của Công ty Nikken Kogaku đến giảng dạy, chia sẻ các nghiên cứu chuyên đề với giảng viên, sinh viên Trường Đại học Thủy lợi và tạo cơ hội để cán bộ Nhà trường có thời gian học tập, trao đổi ngắn hạn tại Công ty để tăng cường quan hệ, hiểu biết về Công ty; từ đó kết hợp tổ chức các hội thảo trong nước và quốc tế nhằm giới thiệu sản phẩm và quảng bá thương hiệu của nhau. 

Ông Yasuomi Taki – Giám đốc Ban Quốc tế phát biểu tại Buổi lễ

Thay mặt cho Công ty Nikken Kogaku, Ông Yasuomi Taki – Giám đốc Ban Quốc tế đã bày tỏ niềm hân hạnh khi có mặt tại buổi lễ ký kết hợp tác Hỗ trợ kỹ thuật lần này. Mục đích của Hợp đồng nguyên tắc giữa hai bên là thiết lập quan hệ hợp tác kỹ thuật trình độ cao trong các hoạt động kinh doanh để quảng bá sản phẩm và công nghệ của Công ty từ đó xây dựng hạ tầng chất lượng cao, góp phần cho sự phát triển của Việt Nam. Ông khẳng định luôn coi Trường Đại học Thủy lợi là một trong các đối tác lâu dài của Công ty. Ông cũng gửi lời chúc mừng đến Nhà trường nhân lễ kỷ niệm 60 năm thành lập sắp diễn ra trong thời gian tới.

Lễ ký kết Hợp đồng nguyên tắc giữa hai bên

Lễ ký kết được diễn ra và kết thúc tốt đẹp trong sự chứng kiến của đại diện các bên. Có thể nói, đây chính là dấu mốc để khẳng định mối quan hệ giữa Trường Đại học Thủy lợi và Công ty TNHH Nikken Kogaku vốn đã thân thiết, nay được đẩy thêm một bước tiến mới nhằm chi tiết và cụ thể hóa hơn nữa các hoạt động hợp tác trong đào tạo, sản xuất và chuyển giao công nghệ, mang lại hiệu quả cho cả đôi bên trong tương lai.

Hà Ngân – Phòng Hợp tác quốc tế

Ảnh - Bích Việt