Trường Đại học Thủy lợi đón tiếp đoàn công tác của Bộ ngoại giao và thương mại New Zealand đến thăm và làm việc

(TLU) - Để tìm hiểu các hoạt động và kết quả thực hiện dự án An toàn Đập Việt Nam – New Zealand, đồng thời thảo luận phương hướng cho các hoạt động tiếp theo trong giai đoạn tới, ngày 14/5/2019, đoàn công tác của Bộ ngoại giao và thương mại New Zealand đã đến thăm và làm việc với Trường.

Trường Đại học Thủy lợi chào đón đoàn công tác của Bộ ngoại giao New Zealand

Đoàn công tác của Bộ ngoại giao New Zealand gồm có: bà Jacquie Dean –Vụ trưởng Vụ Học bổng và Phát triển toàn cầu; ông Jonathan Lee – Chuyên viên và bà Phạm Ngân Hoa – Đại diện cho Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam.

Đón tiếp đoàn về phía Nhà trường gồm có: PGS.TS Nguyễn Cảnh Thái – Phó Hiệu trưởng – Giám đốc dự án An toàn Đập Việt Nam – New Zealand; đại diện phòng ban liên quan và các chuyên gia tham gia thực hiện dự án.

Dự án An toàn Đập Việt Nam – New Zealand là hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ New Zealand với mục tiêu giảm thiểu rủi ro và các tác động do đập bị sự cố gây ra ở lưu vực sông Cả, Việt Nam. Dự án được triển khai thực hiện từ năm 2012, gồm 2 Pha: Pha 1 (2012-2015) và Pha 2 (2016-2021).

PGS. TS Nguyễn Cảnh Thái trình bày về quá trình thực hiện và các kết quả đạt được của dự án An toàn Đập Việt Nam – New Zealand.

Cho đến thời điểm hiện tại dự án đã hoàn thành bản đồ ngập lụt và đánh giá xếp hạng ưu tiên về an toàn đập cho 142 đập bao gồm 54 đập thuộc tỉnh Nghệ An và 88 đập cho tỉnh Hà Tĩnh. Trong khuôn khổ của dự án đã có 3 đợt tập huấn dành cho các đối tượng khác nhau từ trung ương tới địa phương được thực hiện một cách hiệu quả. Dự án cũng đã xuất bản cuốn “Số tay hướng dẫn đánh giá nhanh an toàn đập và tác động ở vùng hạ lưu” nhằm hướng dẫn và phổ biến rộng rãi về Công cụ đánh giá nhanh và xếp loại ưu tiên trong an toàn đập (Tên tiếng Anh là DRAPT). Đây là một công cụ rất hữu ích trong công tác an toàn đập và quản lý, giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Các thông tin về dự án được phổ biến trên website: http://damsafetyvnz.tlu.edu.vn/.

Cuốn ”Sổ tay hướng dẫn đánh giá nhanh an toàn đập và tác động ở hạ lưu”

Bà Jacquie Dean ghi nhận những đóng góp tích cực của phía đối tác Việt Nam, cụ thể là Trường Đại học Thủy lợi trong suốt quá trình thực hiện dự án. Bà cũng rất ấn tượng và đánh giá cao các kết quả mà dự án đạt được tới thời điểm hiện tại. Bà hoàn toàn đồng ý với đề nghị của Nhà trường về việc cần thiết phải phổ biến rộng rãi công cụ DRAPT và áp dụng cho các đập tại các địa phương khác tại Việt Nam. Trên cương vị của người đại diện đoàn công tác lần này bà cam kết sẽ ủng hộ việc mở rộng phạm vi nghiên cứu nhằm phát huy hơn nữa hiệu quả của dự án, nhằm đóng góp tích cực vào quản lý, giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng gay gắt.

Bà Jacquie Dean (ngồi giữa) trao đổi các vấn đề liên quan đến hoạt động và kết quả thực hiện dự án

PGS.TS Nguyễn Cảnh Thái đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả của các chuyên gia, đồng thời cảm ơn Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand đã tài trợ cho các hoạt động của dự án.

Với kết quả tốt đẹp của buổi làm việc ngày hôm nay, các hợp tác chuyên môn sâu trong lĩnh vực an toàn đập giữa Trường Đại học Thủy lợi và các đối tác New Zealand hứa hẹn sẽ được tăng cường hơn nữa trong thời gian tới.

Bài: Hoài Thương - Ảnh: Bích Việt