Trường Đại học Thủy lợi tham dự Diễn đàn Hiệu trưởng đại học Việt Nam – Liên Bang Nga

Trong khuôn khổ các hoạt động liên quan đến giáo dục, Diễn đàn Hiệu trưởng đại học Việt Nam – Liên Bang Nga đã được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam chiều ngày 28/5/2019 tại Hà Nội. Trường Đại học Thủy lợi vinh dự được tham dự Diễn đàn và ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác với Đại học Xây dựng Quốc gia Moscow, LB Nga ngay tại sự kiện lần này.

Diễn đàn có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga Medvedev Alexey Mikhailovich; Đại sứ Liên bang Nga tại Hà Nội Vnukov Konstantin Vasilievich cùng đại diện lãnh đạo 30 cơ sở giáo dục đại học của Liên bang Nga và 40 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam.

Lãnh đạo các trường đại học Việt Nam - Liên bang Nga tham dự Diễn đàn

Nội dung chính của Diễn đàn bao gồm: đánh giá kết quả hợp tác giáo dục đại học Việt Nam – LB Nga và phương hướng, cam kết hợp tác trong thời gian tới; tiềm năng của giáo dục đại học và các lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học hai nước như: năng lượng, công nghệ thông tin, luật, mỏ-địa chất, giao thông, kinh tế-quản lý, nông nghiệp, nghiên cứu về biển, thủy sản, môi trường, giáo dục, y tế; trao đổi các kinh nghiệm và sáng kiến trong phát triển giáo dục đại học hai nước; mối quan tâm chung và phương hướng, biện pháp mở rộng và thúc đẩy hợp tác trong từng lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, nghiên cứu, trao đổi sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu,... giữa các cơ sở giáo dục đào tạo hai bên.

Với tư cách là một trong các cở sở giáo dục đối tác tại LB Nga, Đại học Xây dựng Quốc gia Moscow đã tiến hành kí kết thỏa thuận hợp tác với nhiều trường đại học tại Việt Nam trong đó có Trường ĐH Thủy lợi. Đây là dịp thuận lợi để hai trường cùng rà soát kết quả hợp tác trong thời gian qua, từ đó củng cố, phát triển hợp tác chi tiết, cụ thể hơn nữa trong giai đoạn tới. Điều này đã được làm rõ trong nội dung kí kết nhân dịp tham dự Diễn đàn lần này.

Hai bên kí kết thỏa thuận hợp tác giữa hai trường (Ảnh: Bích Việt)

Lãnh đạo Đại học Xây dựng Quốc gia Moscow, LB Nga trao đổi thỏa thuận hợp tác với Lãnh đạo Trường Đại học Thủy lợi tại Diễn đàn

Sáng cùng ngày, TS. Gogina Elena Sergeevna – Phó Hiệu trưởng Đại học Xây dựng Quốc gia Moscow, LB Nga đã đến thăm Trường Đại học Thủy lợi. GS. TS. Trịnh Minh Thụ – Hiệu trưởng Nhà Trường và đại diện lãnh đạo các phòng, khoa, đơn vị liên quan cùng các cựu sinh viên đã từng học tập tại LB Nga đã đón tiếp nồng nhiệt.

Đại học Xây dựng Quốc gia Moscow (Moscow State University of Civil Engineering hay MGSU) được thành lập từ 1921, là trường đại học công lập về kỹ thuật lâu đời nhất ở Nga. Năm 2010, trường được trao danh hiệu “Đại học nghiên cứu quốc gia”, thực hiện hoạt động giáo dục và học thuật trên cơ sở các nguyên tắc tích hợp khoa học và giáo dục, nhằm trở thành cốt lõi của công cuộc hiện đại đại học ngành khoa học và giáo dục.

Sau buổi lễ kí kết Biên bản ghi nhớ diễn ra giữa hai trường trong chuyến công tác của lãnh đạo Trường ĐH Thủy lợi tới LB Nga vào tháng 9/2018 (Chi tiết xem tại: http://www.tlu.edu.vn/tin-tuc-hop-tac-quoc-te/tang-cuong-hop-tac-giao-duc-dao-tao-viet-nam-9869), đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của đại diện Đại học Xây dựng Quốc gia Moscow tới Trường ĐH Thủy lợi cũng như tham dự Diễn đàn Hiệu trưởng đại học Việt Nam – Liên Bang Nga.

GS. TS. Trịnh Minh Thụ trao quà lưu niệm cho TS. Gogina Elena Sergeevna – Phó Hiệu trưởng Đại học

Xây dựng Quốc gia Moscow, LB Nga (Ảnh - Bích Việt)

Hai trường đã thống nhất nội dung trong thỏa thuận hợp tác lần này tập trung xoay quanh các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học. Cụ thể là: Hợp tác trong đào tạo sinh viên các cấp; hỗ trợ giảng viên và cán bộ tham gia các đề tài liên quan đến vật liệu xây dựng hiện đại, vấn đề môi trường và an toàn trong xây dựng công trình đặc biệt, cơ khí hóa và tự động hóa cũng như vấn đề kinh tế trong xây dựng công trình; sáng tạo và thực hiện các chương trình đào tạo chung giảng dạy bằng tiếng Anh; kết nối với hệ thống thư viện điện tử IPR-Books. Đối với các hoạt động nghiên cứu khoa học, hai bên sẽ triển khai các nghiên cứu chung liên quan đến ngành Xây dựng và Bảo vệ môi trường, xây dựng các phòng thí nghiệm, tổ chức hội thảo khoa học quốc tế năm 2020.

Có thể nói, Trường ĐH Thủy lợi tham dự Diễn đàn Hiệu trưởng đại học Việt Nam – Liên Bang Nga lần này có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác về giáo dục-đào tạo không chỉ giữa hai trường mà còn góp phần mở rộng mạng lưới hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học hai nước. Đây là cơ hội quý báu để các trường đại học ở Việt Nam – LB Nga tiếp tục mở rộng các mối quan hệ, phát triển hợp tác sâu sắc, cụ thể, thiết thực, hai bên cùng có lợi.

Hà Ngân – Phòng Hợp tác quốc tế