Vinh danh 8 giáo sư có nhiều đóng góp góp cho công tác thủy lợi, môi trường, biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Sáng nay (27/9), trong khuôn khổ hội nghị quốc tế lần thứ 10 vùng Châu Á – Thái Bình Dương về kỹ thuật biển (APAC 2019), Trường Đại học Thủy lợi đã vinh danh cho các giáo sư có nhiều đóng góp góp cho công tác thủy lợi, môi trường, biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Trường Đại học Thủy lợi đã vinh danh cho các giáo sư có nhiều đóng góp góp cho công tác thủy lợi,

môi trường, biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Đây là những chuyên gia đầu ngành, có những bài báo khoa học giá trị đóng góp cho APAC 2019, cụ thể gồm:

GS Nguyễn Văn Thanh Vân, chuyên gia hàng đầu về Biến đổi khí hậu của ĐH McGill, Canada. Ông là tác giả hoặc đồng tác giả của hơn 250 ấn phẩm có ảnh hưởng trong các tạp chí uy tín, tài liệu chuyên ngành, hướng dẫn kỹ thuật và báo cáo hội thảo. Các công trình nghiên cứu ông được trích dẫn rộng rãi.

GS Changsheng Chen - ĐH Massachusetts, Hoa Kỳ là một nhà hải dương học nổi tiếng trên thế giới. Ông được biết đến với các hoạt động nghiên cứu về mô hình, khám phá và quan sát hoàn lưu của đại dương toàn cầu-khu vực cửa sông, động học hệ sinh thái, băng biển và biến đổi khí hậu.

Ông đã xuất bản hơn 100 bài báo trên các tạp chí khoa học có uy tín.

PGS Hiroshi Takagi - Trường Môi trường và Xã hội, Viện Công nghệ Tokyo. PGS. Hiroshi Takagi đã tham gia nhiều dự án giảm nhẹ thiên tai trong 20 năm qua với vai trò vừa là nhà nghiên cứu, kỹ sư và quản lý nhờ kinh nghiệm làm việc tại ba trường đại học (Tokyo Tech, ĐHQG Yokohama, ĐH Waseda), công ty (Penta-Ocean), và tổ chức quốc tế (JICA).

Ông đã xuất bản nhiều bài báo về bão, sóng thần, lũ lụt, nước biển dâng, sụt lún đất và các vấn đề xói lở bờ biển, trong đó khoảng 20 bài báo ISI do ông đứng tên tác giả…

GS Tomoya Shibayama (ĐH Waseda, Tokyo, Nhật Bản) là một trong những chuyên gia hàng đầu về thảm họa sóng thần và nước biển dâng do bão, cũng như các nghiên cứu giảm thiểu rủi ro tại Nhật Bản.

Giáo sư từng là trưởng nhóm của các nhóm khảo sát các thảm họa sóng thần và bão lớn trong mười lăm năm qua. Hiện tại, ông là Chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu vùng ven biển Nhật Bản; Cố vấn cho Ủy ban Kỹ thuật Đại dương - Hiệp hội Kỹ sư Công trình Nhật Bản.

GS Yoshimitsu Tajima có kiến thức chuyên môn sâu và dày dặn kinh nghiệm thực tế trong ngành kỹ thuật ven biển từ năm 1995. Là kỹ sư nghiên cứu tại Viện Xây dựng Penta-Ocean, ông đã tham gia nhiều dự án ven biển như thiết kế và đánh giá môi trường của đường băng mới được mở rộng của sân bay quốc tế Tokyo.

Sau khi quay trở lại ĐH Tokyo vào năm 2005, ông đã tổng hợp một cách hiệu quả các kinh nghiệm thực tế và nền tảng học thuật về thủy động lực học gần bờ, từ đó mở rộng trọng tâm nghiên cứu của mình sang các khía cạnh khác liên quan đến khả năng dễ bị tổn thương vùng ven biển…

Năm 2013, ông được phong tặng danh hiệu Giáo sư của ĐH Tokyo, Nhật Bản.

GS Nguyễn Văn Thịnh hiện là Giám đốc Phòng thí nghiệm Động lực học tính toán và là PGS tại Khoa Kỹ thuật Công trình và Môi trường, ĐHQG Seoul, Hàn Quốc. Ông cũng đồng thời là GS thỉnh giảng tại Trường Kỹ thuật, ĐH Guelph, Canada.

Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc phát triển các mô hình số và công cụ phần mềm hiệu quả cho các ứng dụng khác nhau trong tài nguyên nước, thủy lực, môi trường và kỹ thuật ven biển. Ông đã xuất bản hơn 120 bài báo trên các tạp chí có uy tín và các hội nghị quốc tế.

GS Alexis Drogoul được công nhận là PGS ngành Khoa học Máy tính và Robot, và trở thành GS năm 2000. Ông gia nhập Viện Nghiên cứu phát triển Pháp IRD với tư cách là Nhà nghiên cứu cao cấp năm 2004.

Hiện nay, GS. Alexis Drogoul đang tích cực làm việc tại Việt Nam để tăng cường năng lực nghiên cứu cho các nhóm nghiên cứu tại đây về thiết kế các mô hình hỗ trợ các giải pháp ứng phó với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu trong các dự án nghiên cứu quốc tế.

GS Hitoshi Tanaka được phong tặng danh hiệu GS của ĐH Tohoku năm 1996. Nghiên cứu chủ yếu của GS về cơ học chất lỏng như các lớp ranh giới sóng hỗn loạn, chuyển động bùn cát liên quan, dẫn đến hình thái động lực học trong môi trường cửa sông ven biển.

Các địa điểm nghiên cứu của ông không chỉ ở Nhật Bản, mà còn ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới như Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc, Indonesia, Oman và Bolivia…

Cũng trong sáng 27/9, Trường Đại học Thủy lợi thực hiện ký kết hợp tác với Trường Đại học Kỹ thuật, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc. Nội dung hợp tác cơ bản gồm: trao đổi giảng viên, sinh viên; Hợp tác nghiên cứu khoa học; trao đổi tài liệu học tập, ấn phẩm và thông tin khoa học khác; Hợp tác và trao đổi các nguồn lực và nhân viên trong lĩnh vực thư viện và các dịch vụ phụ trợ khác; Trao đổi giáo dục và học thuật mà cả hai trường đại học đồng ý.

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường đại học Thủy lợi và Đại học Kỹ thuật, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc

Việc ký kết lần này mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác với các đối tác Hàn Quốc của Trường Đại học Thủy lợi. Hiện, trường cũng có nhiều hợp tác song phương, đa phương với Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc... tạo cơ hội học tập, nghiên cứu cho giảng viên, sinh viên.

Bích Việt - Theo Báo GD&TĐ

Các bài báo liên quan:

1/ Báo VietNamPlus: https://www.vietnamplus.vn/vinh-danh-cac-giao-su-quoc-te-co-nhieu-dong-gop-cho-viet-nam/597579.vnp

2/ Báo Giáo dục và Thời đại: https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/vinh-danh-8-giao-su-hang-dau-ve-ky-thuat-bien-4036207-v.html

3/ Báo Nông nghiệp: https://nongnghiep.vn/dai-hoc-thuy-loi-day-manh-hop-tac-quoc-te-post250130.html

4/ Báo VOV.vn phỏng vấn chuyên sâu GS Nguyễn Văn Thanh Vân, Đại học Mc Grill (Canada) và GS Changsheng Chen đến từ Đại học Massachusetts (Mỹ): https://vov.vn/tin-24h/can-lam-gi-de-bao-ve-suc-khoe-khi-o-nhiem-khong-khi-gia-tang-960337.vov