Hội thảo SOWAC lần thứ 5 – Fukuoka - Nhật Bản (6-8/08/2014)

Dự án SOWAC (Collaborative Project for Soil and Water Conservation in Southeast Asian Watersheds – Dự án hợp tác bảo tồn đất và nước vùng Đông Nam Á) bắt đầu thực hiện từ năm 2012 đến cuối năm 2014. Hoạt động chính của dự án là tăng cường năng lực của các giảng viên trường Đại học Thuỷ lợi thông qua các hội thảo khoa học ở Việt Nam, Nhật Bản và trao đổi chuyên môn ngắn hạn.

Hội thảo khoa học lần thứ 5 trong khuôn khổ dự án SOWAC diễn ra từ ngày 6/8 đến ngày 8/8/2014 tại thành phố Fukuoka - Nhật Bản. Đoàn của trường Đại học Thuỷ lợi gồm 12 người do GS. TS Nguyễn Quang Kim – Hiệu trưởng làm trưởng đoàn.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà khoa học của khoa Nông nghiệp và các khoa khác liên quan đến lĩnh vực tài nguyên đất và nước thuộc trường Đại học Kyushu. Trong 2 ngày hội thảo (6-7/8), các chủ đề hội thảo tập trung vào vấn đề tài nguyên đất và nước. Mở đầu hội thảo là bài trình bày của GS.TS Đào Xuân Học về “Đồng  bằng Sông Cửu Long – Sống chung với lũ một cách chủ động”. Tiếp theo đó là bài của GS. Shin-Ichiro Wada về “Hóa học và khoáng chất  trong việc ổn định chất độc vô cơ trong đất ô nhiễm”.  Nội dung các bài trình bày trong hội thảo được chia thành 5 chủ đề chính: (1)  Môi trường nông nghiệp và Kinh tế nông nghiệp; (2) Thủy văn môi trường; (3) Cơ học đất; (4) Hoá học đất và (5) Môi trường nước. Các vấn đề trình bày trong hội thảo là những vấn đề thời sự hiện nay, thu hút được nhiều nhà khoa học quan tâm và trao đổi rất sôi nổi.

Tiếp theo ngày thứ 3 (8/8), đoàn đi tham quan trường Đại học Kyushu ở ngoại ô thành phố Fukuoka. Trường toạ lạc trên một khu đồi xinh xắn với diện tích là 275ha  với nhiều toà nhà hiện đại và tiện lợi. Đây là một môi trường lý tưởng cho việc học tập, nghiện cứu khoa học và đời sống tinh thần của sinh viên.

GS. Kazuaki Hiramatsu, điều phối viên của dự án và là Trưởng khoa Nông nghiệp cùng với các thầy/cô giáo đã tiếp đoàn với một tình cảm nồng ấm. Giáo sư cũng đánh giá cao sự phối hợp tích cực và hiệu quả của trường Đại học Thuỷ lợi, nơi mà có nhiều cựu sinh viên đã từng tốt nghiệp ở Nhật Bản. Tiếp theo đó, GS. Nguyễn Quang Kim cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ của dự án đã tạo cơ hội cho nhiều giảng viên trao đổi về chuyên môn giữa hai trường và nhấn mạnh: mặc dù dự án SOWAC sắp kết thúc nhưng sẽ mở ra cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực nghiên cứu tài nguyên đất và nước.

Kết thúc hội thảo, Đoàn trường ĐH Thủy Lợi luôn cảm nhận được sự nghiêm túc trong khoa học, thân thiện trong giao tiếp và lòng nhiệt tình của các nhà khoa học và con người Nhật Bản nơi đây. Hi vọng sau buổi gặp mặt sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai Nhà trường.

Đặng Tùng Hoa - Nguyễn Thị Lan Hương