Hợp tác giữa Khoa Công trình và Cty Viasys VDC Việt Nam

Với các thỏa thuận hợp tác đã đạt được như trên sẽ giúp cho cán bộ giảng viên, các học viên cao học và các sinh viên trong Khoa có cơ hội tiếp cận với một công nghệ mới của thế giới, mở ra nhiều hướng nghiên cứu khoa học ở các bậc Đại học và Sau đại học.

Chiều 04/11/2015 tại Văn phòng khoa Công trình đã diễn ra buổi làm việc giữa Khoa Công trình và Công ty VIASYS VDC VIỆT NAM  (Công ty chuyên về Lập trình máy vi tính,tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính, hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính, xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan) về chương trình hợp tác trong lĩnh vực ứng dụng giải pháp BIM trong quản lý các dự án xây dựng

Đoàn công tác của Công ty VIASYS VDC VIETNAM có bà Trịnh Thị Huệ - Tổng giám đốc Công ty, ông  Jakko Sirienni - Giám đốc sản phẩm của Công ty và các chuyên gia phầm mềm BIM

Về phía khoa Công trình có PGS.TS. Nguyễn Tiến Chương – Phó trưởng khoa; cùng đại diện các bộ môn và đông đảo các giảng viên trong Khoa Công trình đến tham dự.

 


 

 

Mở đầu buổi làm việc, Ngài Jakko Sirienni - Giám đốc sản phẩm của Công ty đã giới thiệu về công nghệ BIM và các ứng dụng trong các dự án xây dựng.

Hiện nay công nghệ BIM (Building Information Modeling) ngày càng được quan tâm và ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng do những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho dự án cũng như các bên tham gia. Mô hình hóa thông tin công trình (BIM) không phải một sản phẩm hay một phần mềm. Đó là một quy trình tạo dựng, sử dụng và quản lý mô hình thông tin công trình cho cả vòng đời của dự án.

Công nghệ BIM với xuất phát điểm là dành cho lĩnh vực xây dựng công nghiệp và dân dụng, nhưng nó có thể áp dụng cho tất cả lĩnh vực xây dựng, bao gồm các dự án hạ tầng như: giao thông, thủy lợi, thủy điện, cảng biển,… 

Khoa Công trình là một khoa lớn với số lượng cán bộ giảng viên đông đảo, hàng năm đào tạo hàng nghìn kỹ sư ngành công trình cùng hàng trăm thạc sĩ. Đặc biệt là các thạc sĩ ngành Quản lý xây dựng hầu hết đều là các cán bộ tại các doanh nghiệp xây dựng, các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng. Đây sẽ là lực lượng tiềm năng để quảng bá, đưa công nghệ BIM vào ứng dụng rộng rãi trong tương lai.

Sau nội dung trình bày về công nghệ BIM, hai bên đã thảo luận về các tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên và đi đến thống nhất các nội dung hợp tác như sau:

    1. Công ty VIASYS VDC VIETNAM sẽ tổ chức một số khóa đào tạo, hướng dẫn sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ BIM của VDC cho giảng viên, học viên cao học và sinh viên trong Khoa
    2. Công ty sẽ cấp miễn phí cho Khoa công trình một số bản quyền phần mềm ứng dụng mô hình BIM của VDC phục vụ cho đào tạo (bản Educational)
    3. Công ty sẽ phối hợp với Khoa Công trình tổ chức các hoạt động hội thảo, hội nghị với giảng viên, học viên cao học và sinh viên về ứng dụng công nghệ BIM, khuyến khích các đề tài nghiên cứu khoa học về BIM trong Khoa

Với các thỏa thuận hợp tác đã đạt được như trên sẽ giúp cho cán bộ giảng viên, các học viên cao học và các sinh viên trong Khoa có cơ hội tiếp cận với một công nghệ mới của thế giới, mở ra nhiều hướng nghiên cứu khoa học ở các bậc Đại học và Sau đại học.

Để có thể tạo ra được mô hình BIM phức hợp cho các dự án xây dựng thì bước đầu cần tạo dựng từ các mô hình BIM đơn lẻ. Vì vậy, trong thời gian tới, Khoa Công trình sẽ tiếp tục liên hệ với các hãng phần mềm khác như Autodesk, Bentley, Tekla, Hài Hòa … để có được thêm sự hỗ trợ, tư vấn đào tạo và bản quyền các phần mềm BIM trong các hạng mục thiết kế kỹ thuật khác nhau.

Thực hiện: Khoa Công trình