Tạp chí Khoa học kỹ thuật Thủy lợi và Môi trường - 10 năm một chặng đường

TẠP CHÍ KHOA HỌC KỸ THUẬT THỦY LỢI VÀ MÔI TRƯỜNG

(10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG)

Được sự quan tâm tạo điều kiện của Ban Tư tưởng Văn hoá Trung ương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Bộ Văn hoá thông tin, Trường Đại học Thuỷ lợi được Bộ Văn hoá thông tin cấp giấy phép số 158/GP-BVHTT ngày 8/5/2003 đồng ý cho Trường Đại học Thủy lợi xuất bản và phát hành Tạp chí Khoa học kỹ thuật Thuỷ lợi và Môi trường.

Tạp KHKT TL&MT ra đời nhằm mục đích công bố, giới thiệu các công trình nghiên cứu khoa học, cung cấp các thông tin, các chuyển giao công nghệ, tiến bộ khoa học, sáng kiến, phát minh...của các nhà khoa học trong và ngoài nước. Đồng thời tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và phát triển nông nghiệp nông thôn.

Tạp chí được xuất bản 3 tháng một số và phát hành rộng rãi trong cả nước. Số đầu tiên ra mắt vào tháng 6 năm 2003 đã được đông đảo các nhà khoa học trong và ngoài ngành hoan nghênh. Cho đến nay, Tạp chí hoạt động đã được tròn 10 năm và đã xuất bản được 41 số. 10 năm là một khoảng thời gian không dài nhưng Tạp chí cũng đã đạt được một số thành tựu nhất định.

Với 10 năm hoạt động, Tạp chí luôn đáp ứng đầy đủ tôn chỉ mục đích. Các bài đăng tải trên Tạp chí đều là những nội dung được chắt lọc từ những kinh nghiệm thực tiễn cũng như trong quá trình nghiên cứu và giảng dạy của các tác giả. Tạp chí ra đời rất được các cán bộ quản lý cũng như các kỹ sư trong ngành quan tâm và theo dõi.

Được sự quan tâm của Ban Giám hiệu, của những thầy giáo có tâm huyết với ngành nghề nên nội dung và hình thức của Tạp chí được đánh giá là một trong những Tạp chí đẹp và nội dung tốt, mang đặc tính riêng của ngành. Tạp chí được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đưa vào Danh mục các tạp chí khoa học được tính điểm công trình quy đổi cho các bài báo khi xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS ngành Thủy lợi lên đến 1 điểm theo Thông báo số 44/2005/CV-HĐGSNN ngày 25/4/2005. Được Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia – Bộ Khoa học và công nghệ cấp Mã số chuẩn quốc tế cho xuất bản phẩm Tạp chí KHKT Thủy lợi và Môi trường: ISSN 1859 – 3941 tháng 4 năm 2011. Đây thực sự là một thành công và có ý nghĩa quan trọng trong quá trình 10 năm hoạt động của Tạp chí.

Kể từ khi thành lập đến nay, Ban biên tập đã nhận và đăng trên tổng số: 1000 bài của các tác giả trong và ngoài Trường. Các bài báo đều được rà soát nghiêm túc về nội dung qua khâu phản biện và thực hiện đúng theo quy trình của Tạp chí. Vì vậy, chất lượng bài báo đã ngày càng nâng cao và được nhiều độc giả biết đến, quan tâm, theo dõi.

Tuy vậy, nội dung chuyên môn các bài báo vẫn còn chưa phân bổ đồng đều, chủ yếu ở các lĩnh vực Công trình thủy, Thủy động lực sông biển, Kỹ thuật Tài nguyên nước, Môi trường, Kinh tế Thủy lợi. Đây là vấn đề Tạp chí còn phải cố gắng sao cho nội dung bài được phong phú hơn.

Tạp chí luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Ban biên tập và các thành viên Hội đồng biên tập – các nhà khoa học có uy tín trong ngành. Đặc biệt phải kể đến là NGND. GS.TS. Lê Kim Truyền – Tổng biên tập đầu tiên của Tạp chí đã gây dựng Tạp chí từ những ngày đầu thành lập và là tiền đề phát triển cho Tạp chí ngày nay. Tạp chí xin chân thành cảm ơn tới NGND. GS.TS. Lê Kim Truyền.

Thời gian tham gia của các Tổng biên tập:

-         GS.TS. Lê KimTruyền 25/4/2005 đến 12/2006

-         GS.TS. Đào Xuân Học 12/2006 đến 11/2009

-         GS.TS. Phạm Ngọc Quý 11/2009 đến nay.

Từ khi thành lập đến nay, nhân sự của Tạp chí thay đổi nhiều để phù hợp với tính chất công việc. Hiện nay, sự quan tâm và chỉ đạo của GS.TS. Nguyễn Quang Kim – Hiệu trưởng và là người đứng đầu cơ quan chủ quản của Tạp chí, sự chỉ đạo của NGND. GS.TS. Phạm Ngọc Quý – Tổng biên tập, Tạp chí ngày càng khẳng định được vị thế khoa học trong ngành.

Nhân ngày Báo chí Việt Nam và đến nay Tạp chí KHKT Thủy lợi và Môi trường vừa tròn 10 năm hoạt động, Hội đồng biên tập, Ban biên tập Tạp chí xin trân trọng cảm ơn sự lãnh đạo, quan tâm tạo mọi điều kiện của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường là cơ quan chủ quản; Các cơ quan hữu quan; Các nhà khoa học đã tham gia Hội đồng biên tập và Ban biên tập; Các thư ký Tạp chí; Các tác giả và độc giả đã hợp tác và tạo điều kiện cho Tạp chí liên tục có được nhiều thành tựu như ngày nay.

Xin trân trọng cám ơn và kính chúc sức khỏe các quí đại biểu.

                                                                                                                                         Tổng biên tập

  

                                                                                                                                    GS. TS. Phạm Ngọc Quý