Giải pháp dạy và học trong thời gian nghỉ chống dịch Covid - 19

Thời gian nghỉ chống dịch Covid-19 khá dài nên việc học gián đoạn sinh viên chưa thể đến trường, việc ôn lại kiến thức và bắt nhịp với việc học tập bị hạn chế. Trường Đại học Thủy lợi đang tập trung triển khai nhiều giải pháp chuyên môn để giúp sinh viên sẵn sàng cho nhiệm vụ học tập khi quay trở lại trường học tập không bị quên kiến thức, một trong số đó là áp dụng dạy và học trực tuyến.

Một lớp học trực tuyến đang được triển khai 


Từ đầu tháng 2 đến nay, trước tình hình dịch virus Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn và phòng chống dịch, Trường Đại học Thủy lợi đã áp dụng mô hình dạy và học online (trực tuyến). Mô hình này đang được các giảng viên và sinh viên tiếp nhận và thực hiện với sự hào hứng.
Thông tin được cập nhật nhanh chóng trên hệ thống email, fanpage chính thức của Trường Đại học Thủy lợi. Sự lan tỏa đến hàng chục nghìn cán bộ, giảng viên, sinh viên trong thời gian ngắn đã giúp cho sinh viên tiếp cận nhanh chóng với thông tin từ phía Nhà trường.

Thông tin được lan tỏa trên mạng xã hội của trường


Nhà trường đã tập huấn cho các các giảng viên trong toàn trường về phương pháp tạo lập và duy trì các lớp học trực tuyến trên nền tảng trực tuyến Piazza. Vì vậy ngay khi bắt đầu triển khai đã có hàng chục lớp học trực tuyến được triển khai.
Các bạn sinh viên cũng đã dễ dàng tiếp cận với các lớp học trực tuyến và tham gia khá đông. Đã có hàng trăm bạn sinh viên được hỗ trợ mỗi ngày về cách tham gia lớp học, cách tạo tài khoản học trực tuyến. Tất cả được các phòng, khoa trong trường hỗ trợ 24/24h. Phòng Đào tạo đã lập kế hoạch chi tiết, lập danh sách lớp học; Phòng Chính trị & Công tác sinh viên đã xây dựng clip hướng dẫn trực quan để sinh viên dễ dàng tạo được tài khoản và tham gia các lớp học. Nhiều bạn sinh viên nhận xét “trong đợt này dù nghỉ học ở nhà nhưng tài khoản email Nhà trường cung cấp chúng em liên tục nhận được thông tin về lớp học, tiến độ học tập được cập nhật liên tục”.

Nhà trường tập huấn cho các giảng viên về mở lớp học trực tuyến

Ngay từ những ngày đầu chuẩn bị, lãnh đạo các khoa, lãnh đạo các bộ môn đã sâu sát vào cuộc để động viên tinh thần, thống nhất phương pháp, cách thức, nội dung chuẩn bị bài giảng để triển khai đến từng sinh viên qua email, mạng xã hội. Nhiều khoa đã hoàn thành công tác chuẩn bị ngay từ sớm như Khoa Công trình, Khoa Kinh tế & Quản lý, Khoa Công nghệ thông tin... Các thầy cô lãnh đạo khoa, bộ môn cũng tiên phong thực hiện những bài giảng đầu tiên.

GS.TS Nguyễn Trung Việt - Phó Hiệu trưởng chủ trì buổi tập huấn sử dụng ứng dụng mở lớp học trực tuyến

Với tinh thần chia sẻ kinh nghiệm để có thể triển khai nhanh nhất và hiệu quả nhất phương pháp giảng dạy mới này, đội ngũ kỹ thuật và các thầy cô có kinh nghiệm đã nhiệt tình chia sẻ thông tin, hướng dẫn kỹ thuật mọi lúc, mọi nơi đến các thày cô khác do vậy mà các lớp học trực tuyến được mở ngày càng nhiều, có những lớp có hàng trăm sinh viên tham gia.
Việc chuyển sang hình thức giảng dạy trực tuyến mùa dịch Covid-19 vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nhà trường áp dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại trên không gian mạng, mang đến cho sinh viên nhiều trải nghiệm thú vị, đảm bảo chất lượng đào tạo trong hoàn cảnh khó khăn.

Giảng viên tham gia lớp tập huấn mở lớp học trực tuyến

Trong thời gian vừa qua, bên cạnh việc tham gia tập huấn sử dụng phần mềm của nhà trường (phần mềm Piazza), các thầy cô Trường Đại học Thủy lợi đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy mới để mang đến những buổi học trực tuyến sinh động và hiệu quả: Google Class, Shub Classroom, Zoom Cloud Meetings. Nhiều thầy cô đã chủ động giao bài tập cho sinh viên, theo đó, bài giảng trở thành bài tập ở nhà mà sinh viên phải chuẩn bị trước để tiếp cận lớp học trực tuyến. Sinh viên phải chủ động lên hệ thống tìm nguồn tài liệu trực tuyến giảng viên cung cấp để đi tìm lời giải cho vấn đề gặp phải. Thay vì thuyết giảng, trong lớp học, giảng viên sẽ đóng vai trò là người điều tiết hỗ trợ, giúp sinh viên giải quyết những điểm khó hiểu trong bài học mới.

Clip hướng dẫn sinh viên tham gia lớp học trực tuyến


Môi trường trực tuyến là nơi quen thuộc và yêu thích của nhiều bạn sinh viên. Trên nền tảng không gian mạng, các bạn được chủ động hơn trong quá trình tự học, nghiên cứu, làm việc nhóm và tương tác với giảng viên mỗi ngày.
Không thể phủ nhận bên cạnh mặt tích cực, dạy học trực tuyến vẫn có những hạn chế nhất định. Một số sinh viên cho biết khó khăn ban đầu mà các bạn gặp phải phát sinh từ lỗi kỹ thuật, và quá trình học còn phụ thuộc vào đường truyền internet, hay “Học trực tuyến đòi hỏi tinh thần tự giác của mỗi người, vì có nhiều yếu tố xung quanh tác động đến sự tập trung”,...
Tuy nhiên, những trở ngại này đã và đang được giảm thiểu, đi kèm với những ưu điểm ngày càng rõ nét. Để chuẩn bị cho học phần học online hiệu quả, sinh viên cần đảm bảo máy tính kết nối Internet, không gian yên tĩnh, nên dùng headphone và tránh mở loa rời. Thường xuyên chủ động kiểm tra email, theo dõi các thông báo mới nhất trên website www.tlu.edu.vn hoặc fanpage của trường fb/Daihocthuyloi1959… 

Các giảng viên đến tham dự tập huấn sử dựng ứng dụng mở lớp học trực tuyến


Cùng với việc thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh; cập nhật kịp thời các thông tin diễn biến của dịch bệnh và các ý kiến, văn bản hướng dẫn, chỉ đạo; duy trì hoạt động vệ sinh trường lớp theo đúng yêu cầu y tế trường học và khuyến cáo của cơ quan y tế; việc triển khai mô hình dạy và học trực tuyến đang cho thấy hiệu quả ban đầu, đồng thời cũng là dịp để thầy và trò được tiếp cận xu hướng của Thế giới hiện nay.
Thực hiện: Bình Dương