Chi hội Cựu sinh viên ở nước ngoài đầu tiên được thành lập

Trường Đại học Thủy lợi (ĐHTL) luôn xác định cựu sinh viên là một bộ phận không thể tách rời của Nhà trường, do đó phát triển mạng lưới các chi hội cựu sinh viên là một trong những chiến lược quan trọng tạo nên thương hiệu Trường Đại học Thủy lợi.

Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường Đại học Thủy lợi anh hùng, với phương châm “TỰ HÀO TRUYỀN THỐNG – KẾT NỐI ĐAM MÊ – VỮNG BƯỚC THÀNH CÔNG”, Trường ĐHTL đã, đang và sẽ tiếp tục làm cầu nối giữa các cựu sinh viên với nhà trường, với doanh nghiệp, với các đơn vị, tổ chức trong nước và quốc tế để cùng nhau hợp tác và phát triển.

Ngày 16/06/2019 tại Thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào, Ban chấp hành Hội cựu sinh viên Trường ĐHTL đã công bố quyết định thành lập Chi hội cựu sinh viên tại nước CHDCND Lào. Đây là Chi hội đầu tiên ở nước ngoài, Nhà trường hy vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục cùng với Hội cựu sinh viên mở rộng thêm mạng lưới ở nhiều vùng miền khác nhau.

Đến tham dự buổi lễ, có GS.TS. Nguyễn Trung Việt, Phó Hiệu trưởng, Phó Chủ tịch thường trực BCH Hội cựu sinh viên Trường; PGS.TS. Nguyễn Mai Đăng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Quốc tế, Ủy viên BCH Hội cựu sinh viên Trường. Đặc biệt có các cựu sinh viên ĐHTL tại Lào và gia đình, bạn bè, đồng nghiệp; các vị khách quý; và các lưu học sinh Lào hiện đang học tập tại Trường ĐHTL.

Thủ đô Viêng Chăn, bên dòng sông Mê Kong thơ mộng, nơi tổ chức thành lập Chi hội cựu sinh viên ĐHTL tại Lào.

Nước CHDCND Lào là quốc gia láng giềng hữu nghị với Việt Nam, được ví là đất nước triệu voi, với dân số hơn 7 triệu dân nhưng tài nguyên thiên nhiên phong phú và có nhiều tiềm năng cho phát triển thủy lợi – thủy điện. Hai nước đã thống nhất nâng tầm phát triển quan hệ đối tác chiến lược – toàn diện, trong đó đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với nhiều ngành nghề đáp ứng cho nhu cầu nền công nghiệp 4.0 là ưu tiên hàng đầu.

Đến nay Trường ĐHTL đã đào tạo cho nước bạn Lào hàng trăm kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ đủ các ngành nghề khác nhau như: kỹ thuật công trình thủy lợi – thủy điện, xây dựng dân dụng và công nghiệp, giao thông, địa kỹ thuật; kỹ thuật tài nguyên nước, kỹ thuật cơ sở hạ tầng, cấp thoát nước; thủy văn – tài nguyên nước, quản lý thiên tai, kỹ thuật môi trường; kinh tế, kế toán, quản trị kinh doanh; cơ khí, công nghệ thông tin, kỹ thuật điện và điện tử…

Các anh chị cựu sinh viên sau khi tốt nghiệp đã tỏa về khắp mọi miền của đất nước Lào đóng góp cho sự phát triển, thịnh vượng chung của xứ sở Chăm Pa. Bằng những kiến thức đã học tập và nghiên cứu được tại Trường các anh chị đã làm việc, cống hiến và phát triển sự nghiệp ở nhiều cương vị khác nhau từ công tác giảng dạy, nghiên cứu, xây dựng doanh nghiệp, đến quản lý nhà nước. Điển hình như PGS.TS. Khamphad SOULINPHUMMY, ông đã tốt nghiệp đại học ngành công trình năm 1986 và sau đó lại quay lại Trường học tiếp NCS và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ năm 2004; trải qua nhiều cương vị công tác từ giảng viên Đại học quốc gia Lào rồi trở thành Thứ trưởng Bộ Nông Lâm, ông đã đóng góp rất lớn cho tình hữu nghị Việt Lào. Hiện nay PGS.TS. Khamphad SOULINPHUMMY là phu quân của Uỷ viên Bộ chính trị, Chủ tịch quốc hội nước CHDCND Lào.

Ngoài ra có thể kể đến tấm gương tiêu biểu như: TS. Somphone THANASAK, cựu sinh viên ngành Kỹ thuật tài nguyên nước (1983-1988), ông đã trở lại Trường làm NCS và bảo vệ năm 2007. Ông cũng từng là giảng viên Đại học quốc gia Lào rồi trở thành Phó cục trưởng Cục thủy lợi.

Ông Khamxone KEOPASERT tốt nghiệp ngành Thủy văn (1986-1991) hiện là giám đốc Sở Nông Lâm tỉnh Bọ Keo. Ông Thongchane SISULIDAVANH, học ngành Kỹ thuật Tài nguyên nước (1988-1993), hiện nay đang giữ trọng trách Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Thủy lợi của Lào, ông đã có nhiều đóng góp cho đào tạo nguồn nhân lực ngành thủy lợi của nước bạn. Ngoài ra còn có PGS. Leokham THAMALAT, cựu sinh viên ngành công trình thủy (1987-1992), hiện là chuyên gia đầu ngành về công nghệ môi trường của Đại học quốc gia Lào. TS. Phoukhong SENGVILAY, cũng đã tốt nghiệp cả đại học, cao học và tiến sĩ tại ĐHTL, ông giữ vai trò quản lý các dự án thủy điện đã đưa vào khai thác thuộc Cục năng lượng, Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào.

Gần đây nhất có TS. Vinvilay SAYAPHONE đã bảo vệ xuất sắc luận án tiến sĩ trước thời hạn vào tháng 1/2019, và vừa được bổ nhiệm giám đốc Trung tâm Tư vấn Khảo sát và Thiết kế Thủy lợi của Lào; ông có đóng góp rất nhiều cho sự hợp tác song phương giữa 2 quốc gia, chủ nhiệm các dự án phát triển thủy lợi do Việt Nam tài trợ và đầu tư cho nước bạn Lào.

Các cựu sinh viên Lào xem Video giới thiệu quá trình phát triển Trường và cùng nhau ôn lại những kỷ niệm về ngôi trường thân yêu của mình

GS.TS. Nguyễn Trung Việt trao Quyết định thành lập Chi hội Cựu sinh viên ĐHTL tại Lào

PGS. Leokham Thamalat phát biểu nhận nhiệm vụ Trưởng Ban liên lạc Chi hội Cựu sinh viên ĐHTL tại Lào

Thay mặt BCH Hội cựu sinh viên ĐHTL, GS.TS. Nguyễn Trung Việt – Phó Chủ tịch thường trực Hội đã long trọng trao quyết định thành lập Chi hội cựu sinh viên ĐHTL tại Lào cho ông Leokham THAMALAD – Trưởng ban liên lạc của Chi hội. Tiếp đó GS. Việt phát biểu chúc mừng sự thành đạt của anh chị em cựu sinh viên Lào, và hôm nay là bước ngoặt quan trọng trong “hành trình tự hào truyền thống và kết nối đam mê để vững bước thành công” của Chi hội. Đồng thời giáo sư cũng giới thiệu khái quát về quá trình xây dựng và phát triển Trường ĐHTL trong suốt 60 năm qua.

Ban chấp hành Chi hội cựu sinh viên Đại học Thủy lợi tại Lào ra mắt

Trải qua các cuộc họp trù bị, các anh chị em cựu sinh viên, học viên cao học, và NCS của Lào đã bầu ra 8 gương mặt tiêu tiểu tham gia ban liên lạc cựu sinh viên ĐHTL tại Lào.

Tại buổi Lễ, Phó giáo sư Leokham THAMALAD đã thay mặt Ban liên lạc cựu sinh viên Lào phát biểu nhận nhiệm vụ và hứa sẽ cùng Ban liên lạc kết nối các anh chị em cựu sinh viên toàn quốc gia Lào để cùng hỗ trợ nhau trong cuộc sống cũng như phát triển sự nghiệp. Phó giáo sư đã cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường, Ban chấp hành Hội cựu sinh viên Trường ĐHTL đã tạo điều kiện cho thành lập Chi hội cựu sinh viên Lào, và cũng rất tự hào là Chi hội ở nước ngoài đầu tiên của Trường. Đồng thời cũng nhận thấy trách nhiệm lớn lao cần phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ với mục tiêu phát triển chung của Nhà trường song hành cùng với Hội cựu sinh viên cũng như từng cá nhân các cựu sinh viên.

Tiếp tục chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa hai quốc gia, giữa các cựu sinh viên và khách mời. Nhiều tiết mục đặc sắc như múa Lăm Vông, các bài hát truyền thống của Lào và Việt Nam, các bài hát quốc tế ca ngợi tình đoàn kết giữa các quốc gia trên thế giới, và đặc biệt là hữu nghị Việt Lào. Nhiều bài hát đã từng đi vào lịch sử như: “We Are The World”, “Hoa đẹp Chăm Pa”, “Hà Nội Viêng Chăn”,....

Anh Khammun hát bài “Tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long” ca ngợi tình đoàn kết Việt Lào, anh là cựu sinh viên lớp 31N (1989-1994) và hiện nay là Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Tài nguyên nước, Đại học Quốc gia Lào

Sinh viên Lào đang học Chương trình tiên tiến K57 hát tặng mừng Lễ công bố quyết định

Trước khi kết thúc buổi Lễ là những màn trình diễn rất chuyên nghiệp của các em sinh viên Lào đang học tại Trường có dịp về quê nghỉ hè, và tình cờ được hội tụ cùng các thế hệ đàn anh đi trước tại sự kiện vô cùng đáng nhờ này.

Chúng tôi chia tay với nhiều kỷ niệm đọng lại từ thuở sinh viên, với những tình cảm đặc biệt của hai dân tộc, của tình thầy trò, tình đồng nghiệp, tình hữu nghị. Chắc chắn sẽ với nhiều hứa hẹn cho một tương lai tươi sáng cho các lớp lớp cựu sinh viên và sinh viên của hai đất nước chúng ta.

Tin và ảnh: Mai Đăng