Hiệu trưởng Đại học Thủy lợi tiếp đoàn công tác Đại học Công nghệ Thonburi King Mongkut, Thái Lan

Trường Đại học Công nghệ Thonburi King Mongkut, Thái Lan (KMUTT) là một trong những trường đại học hàng đầu của Thái Lan trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Trường Đại học Thủy lợi đã thiết lập quan hệ hợp tác với Trường King Mongkut thông qua Biên bản Ghi nhớ (MOU) được ký kết trong chuyến thăm và làm việc tại Thái Lan của GS.TS. Trịnh Minh Thụ, Phó hiệu trưởng Nhà trường năm 2014.

Sáng ngày 11/5/2017, đoàn công tác Trường Đại học Công nghệ Thonburi King Mongkut, Thái Lan gồm PGS.TS Julapot Chiravachradej - Cố vấn Chương trình Hợp tác Quốc tế, Khoa Công trình và TS. Duangrudee Kositgittiwong -Thư ký Khoa Công trình, đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Thủy lợi. GS.TS. Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng Nhà trường, chủ trì buổi đón tiếp đoàn trong không khí thân mật.

PGS.TS. Chiravachradej bày tỏ sự đánh giá cao các hoạt động hợp tác giữa Trường Đại học Thủy lợi và Trường Đại học Công nghệ Thonburi King Mongkut, đặc biệt là chương trình trao đổi sinh viên. Từ năm 2014, đã có 8 sinh viên Thái Lan Trường King Mongkut sang học tập một học kỳ tại Chương trình tiên tiến Đại học Thủy lợi và ngược lại, đã có 6 sinh viên Việt Nam thuộc Chương trình tiên tiến sang học tập ngắn hạn tại Trường King Mongkut. Phó Giáo sư cho biết những sinh viên Thái Lan được học tập tại trường đều có những phản hồi rất tích cực về thời gian học tập tại Việt Nam. Sắp tới, sẽ tiếp tục có 2 sinh viên Thái Lan học tập tại Trường Đại học Thủy lợi từ tháng 8/2017 đến tháng 1/2018.

Sinh viên  Siravich Chatrkaw trường KMUTT học giai đoạn 15/08/2015 - 15/01/2016 (giữa) và hai sinh viên Chương trình tiên tiến Đại học Thủy lợi

Với sự thành công của chương trình trao đổi sinh viên giữa hai trường, PGS.TS. Chiravachradej nhận định đây là thời điểm thích hợp để hai trường tiếp tục mở rộng quan hệ trong các lĩnh vực khác, mà trước hết là chương trình trao đổi giảng viên. Trường King Mongkut mong muốn giảng viên hai trường có thể tìm được cơ hội hợp tác trực tiếp với nhau trong giảng dạy và nghiên cứu trong thời gian tới.

GS.TS. Nguyễn Quang Kim bày tỏ sự nhất trí cao với nhận định của PGS.TS. Chiravachradej. Giáo sư nhận xét Việt Nam và Thái Lan có nhiều sự tương đồng về văn hóa và lịch sử phát triển kinh tế xã hội, nhất là khi cả nước đều là thành viên của ASEAN nên sự hợp tác chặt chẽ là rất quan trọng. Giáo sư đánh giá rất cao sự hợp tác hiệu quả trong vài năm gần đây giữa hai trường và rất ủng hộ ý tưởng thành lập chương trình trao đổi giảng viên trong thời gian tới.

Hiệu trưởng giao cho Trung tâm Đào tạo Quốc tế làm đầu mối liên hệ với Trường King Mongkut trong việc trao đổi về chương trình đào tạo trình độ đại học và cao học và xác định những chuyên ngành hoặc môn học có nhiều điểm chung giữa hai trường để triển khai chương trình trao đổi giảng viên trong năm học tới.

Ngoài ra, trong buổi làm việc này, GS.TS. Nguyễn Quang Kim và đoàn công tác cũng thảo luận về các cơ hội hợp tác khác như đào tạo cao học và kiểm định chất lượng.

Thanh Huệ - Ảnh: Bích Việt