Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập trường ĐH Thủy lợi và Đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

    Ngày 18/11/2014, trường Đại học Thủy lợi đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Trường và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Tham dự về phía Đảng và Nhà nước có ông Hoàng Văn Thắng – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Phạm Mạnh Hùng – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Đào Quốc Thu – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư cùng các vị khách quý: ông Nguyễn Cảnh Dinh – Nguyên Uỷ viên BCH Trung ương ĐCSVN, nguyên Bộ trưởng Bộ Thuỷ Lợi, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước và ông Vũ Mão – Nguyên Uỷ viên BCH Trung ương ĐCSVN, nguyên Uỷ viên thường vụ Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban đối ngoại của Quốc Hội cùng lãnh đạo các Bộ, Ngành ở Trung ương và địa phương, các vị lãnh đạo Tỉnh ủy, Thành uỷ, UBND các tỉnh và thành phố.

 
Văn nghệ chúc mừng lễ kỷ niệm 55 năm của đội văn nghệ trường Đại học Thủy Lợi 

Về phía lãnh đạo Nhà trường có  GS.TS.Nguyễn Quang Kim – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS.Dương Thanh Lượng – Chủ tịch Hội đồng trường cùng các thầy cô trong Đảng ủy, Ban giám hiệu, Hội đồng trường, Hội cựu chiến binh, Công đoàn trường, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên, các thế hệ cán bộ, giảng viên của trường qua các thời kì và hiện đang công tác, các thế hệ cựu sinh viên, học viên và sinh viên đang theo học tại trường đã tề tựu đông đủ trong buổi lễ trọng thể này.

 
Các vị đại biểu, khách quý đến dự với lễ kỷ niệm 

Ngoài ra còn có các quan khách nước ngoài: Ngài Haike Manning - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền New Zealand, ngài Denis Ellingson - Đại diện Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam (ADB), ngài Kham Phad – Thứ trưởng Bộ Nông lâm, nước CHND Lào, cùng các đại biểu đến từ các trường đại học trong và ngoài nước.

 
GS.TS Nguyễn Quang Kim - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi lễ 

   Mở đầu buổi lễ, GS.TS.Nguyễn Quang Kim – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường đã lên đọc Báo cáo tổng kết 55 năm xây dựng và phát triển, ôn lại những truyền thống tốt đẹp của nhà trường. Trong hơn nửa thế kỉ qua, từ khi thành lập năm 1959 đến nay, được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, sự giúp đỡ, đùm bọc của nhân dân và sự hỗ trợ của bạn bè Quốc tế, với tinh thần tự khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên của các thế hệ giảng viên, cán bộ, công nhân viên và sinh viên, Trường Đại học Thủy Lợi không ngừng phát triển, đã khẳng định là trường đại học đầu ngành, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành nước và là trung tâm khoa học, công nghệ uy tín về lĩnh vực Thủy Lợi, Thủy Điện, Tài Nguyên và Môi Trường, Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai. Đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật từ vài chục sinh viên tốt nghiệp hệ chuyên tu những khóa đầu, đến nay đã có trên 35.000 Kỹ sư, Thạc sĩ, Tiến sĩ được đào tạo từ Trường Đại học Thủy lợi đã và đang hoạt động có hiệu quả trên nhiều lĩnh vực khác nhau khắp mọi miền đất nước.

   Việc kết hợp chặt chẽ giữa công tác: đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ sản xuất là phương châm cơ bản và xuyên suốt quá trình hoạt động, đã giúp nhà trường gặt hái được nhiều thành công to lớn trên nhiều mặt. Những thành tích đó đã nâng cao uy tín nhà trường, đồng thời góp phần quan trọng vào thành tựu to lớn của nền nông nghiệp nước nhà, vào sự nghiệp chung, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

    Bước sang thời kì mới, trước những vấn đề đặt ra vừa cấp bách vừa lâu dài cho ngành Thủy Lợi, nhận thức được trách nhiệm cần phát huy sức mạnh truyền thống hơn nửa thế kỷ của Nhà trường, bằng những chủ trương và biện pháp đồng bộ, Nhà trường đang thực hiện Chiến lược phát triển Trường Đại học Thủy Lợi giai đoạn 2006 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, phấn đấu trở thành một trường đại học trọng điểm, có uy tín trong nước và khu vực, đạt chất lượng cao trong việc đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, góp phần đắc lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 
Đ/c Hoàng Văn Thắng - Thứ trưởng Bộ NN&PTNN trao tặng bằng khen của thủ tướng chính phủ cho nhà trường 

    Với những đóng góp to lớn của mình, trường Đại học Thủy Lợi đã được Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý, trong lễ kỉ niệm 55 năm thành lập trường lần này, Nhà trường vinh dự được đón Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về những đóng góp to lớn từ năm học 2009 – 2010 đến năm học 2013- 2014, cùng nhiều phần thưởng cao quý cho các cá nhân, đơn vị trong nhà trường. Thay mặt cho Hội đồng thi đua khen thưởng của Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Song Thao – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ – Bộ NN&PTNT đã lên công bố các quyết định khen thưởng. Ông Hoàng Văn Thắng – Thứ Trưởng Bộ NN&PTNT, thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước và Thủ tướng Chính phủ đã lên trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Trường Đại Học Thủy Lợi, trao tặng Huân Chương Lao Động hạng nhì và hạng ba của Chủ tịch Nước cho bốn cá nhân, Trao tặng danh hiệu “Nhà Giáo Ưu Tú” cho 7 đồng chí là cán bộ giảng viên của nhà trường, trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 đơn vị vị 4 cá nhân xuất sắc đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển chung. Thay mặt Nhà trường, GS.TS.Nguyễn Quang Kim, GS.TS.Dương Thanh Lượng, PGS.TS Trịnh Minh Thụ, PGS.TS Lê Xuân Roanh, TS. Đào Văn Hưng đã cùng lên sân khấu để đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, đại diện các đơn vị, cá nhân được khen thưởng cũng đã lên nhận khen thưởng. Thành tích mà Nhà trường, các đơn vị, cá nhân đạt được hoàn toàn xứng đáng với phần thưởng cao quý, điểm thêm những trang vẻ vang của truyền thống Nhà trường 55 năm xây dựng và trưởng thành.

 
Đ/c Hoàng Văn Thắng - Thứ trưởng Bộ NN&PTNN chúc mừng các cá nhân được khen thưởng
 

   Ngay sau phần khen thưởng đầy trang trọng, Đ/c: Hoàng văn Thắng – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT thay mặt Đảng, Nhà nước và Lãnh đạo Bộ NN&PTNT ghi nhận và biểu dương những đóng góp to lớn của các thế hệ thầy và trò trường Đại học Thủy Lợi trong hơn nửa thế kỷ qua đối với sự nghiệp phát triển đất nước, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh quốc phòng. Trong tình hình mới có nhiều biến động bất thường, nhiều hiện tượng tự nhiên cực đoan, biến đổi khí hậu và sự phát triển bền vững của các quốc gia trước những thách thức mới của thời đại đòi hỏi những người làm công tác Thủy Lợi cần cố gắng hơn nữa để đảm đương sứ mệnh cao cả mà Đảng, Nhà nước giao cho. Thứ trưởng bày tỏ niềm tin tưởng với những cố gắng, nỗ lực không ngừng, thầy trò trường Đại học Thủy Lợi sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ chiến lược phát triển của nhà trường trong giai đoạn tiếp theo, luôn giữ vững vai trò là trường đầu ngành về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Thủy Lợi, tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa vào thành công chung của đất nước.

 
Đ/c Hoàng Văn Thắng - Thứ trưởng Bộ NN&PTNN chúc mừng GS.TS Nguyễn Chiến được nhận chức danh Nhà giáo nhân dân năm 2014
 

Cuối cùng, nhân dịp lễ kỷ niệm 55 năm thành lập trường và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến rất gần, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng gửi lời chúc mừng tới toàn thể các thầy cô, cán bộ công nhân viên chức, sinh viên học viên của nhà trường, lời chúc sức khỏe, thành công và hạnh phúc. Nhân dịp này, thứ trưởng cũng đã gửi lời chúc mừng cùng bó hoa tươi thắm đến GS.TS Nguyễn Chiến vinh dự được nhà nước phong tặng Nhà giáo nhân dân trong năm 2014.

 
Đ/c Thứ trưởng Bộ NN & PTNN Hoàng Văn Thắng phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 

Tiếp sau ý kiến phát biểu của Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, các vị khách quốc tế: Ngài Haike Manning - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền New Zealand, Ngài Kham Phad – Thứ trưởng Bộ Nông lâm nước CHND Lào đã bày tỏ tình cảm, tinh thần hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa Nhà trường và các nước bạn trong việc đào tạo du học sinh các nước tại Việt Nam về lĩnh vực Thủy Lợi và hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học, thể hiện quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Nhà trường và các nước, các trường Đại học trên thế giới. Thay mặt Lãnh đạo nhà trường, GS.TS.Nguyễn Quang Kim đã phát biểu cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng và Nhà nước, tinh thần hữu nghị và quan hệ quốc tế tốt đẹp của Nhà trường và các nước liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học, đã luôn đồng hành, hỗ trợ về mọi mặt cho nhà trường được phát triển như ngày hôm nay.

 
Các vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

    Buổi lễ đã diễn ra thành công rực rỡ và thêm một lần nữa khẳng định sự quan tâm to lớn của Đảng, Nhà nước các bộ ngành lãnh đạo Trung ương, địa phương, sự quan tâm giúp đỡ của các tổ chức, các trường đại học nước ngoài trong công cuộc phát triển trường. 55 năm đã trôi qua, hơn nửa thế kỷ với biết bao sự đổi thay to lớn của trường Đại học Thuỷ lợi, đi lên từ sự khởi đầu vô cùng khó khăn cho đến nay đã trở thành một trường đại học lớn và tầm cỡ trong nuớc và trong khu vực, hy vọng trong tương lai không xa, với những bước đi đúng đắn, trường sẽ phát triển không ngừng trở thành một trường hàng đầu tại Việt Nam, khẳng định thương hiệu, uy tín trên thế giới.

 Thực hiện: Đặng Lộc, Bình Dương